Long trọng khánh thành công trình Nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) - Sáng 29/10, tại thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn long trọng diễn ra lễ khánh thành công trình Nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu trong khuôn viên Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Thị Hồng Toan - Tổng Biên tập Báo Nghệ An.

Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, các cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Ban giám hiệu và học sinh các trường THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Sào Nam, đại diện hậu duệ cụ Phan cùng đông đảo bà con địa phương.

Toàn cảnh buổi lễ khánh thành.

Với mong muốn tri ân chí sỹ yêu nước, người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ, thời gian qua, các thế hệ học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã kêu gọi và đóng góp xây dựng công trình nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu ngay trong khuôn viên Khu lưu niệm.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Được sự hỗ trợ, ủng hộ từ phía lãnh đạo tỉnh, bộ, ban, ngành liên quan, đặc biệt là sự hưởng ứng của đông đảo thế hệ học trò trường Phan, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và những người yêu quý cụ Phan Bội Châu, sau 18 tháng phát động, gần 15 tháng từ lễ động thổ, công trình Nhà tưởng niệm chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu đã hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng biểu dương hành động ý nghĩa, vận động công đức của cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu để xây dựng nhà tưởng niệm.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng biểu dương hoạt động ý nghĩa của cựu học sinh trường Phan nhằm tri ân và tôn vinh vị danh nhân được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận xét là “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đáng xả thân vì độc lập được 20 triệu người con trong vòng nô lệ tôn sùng”.

Đồng chí mong muốn hành động đẹp này sẽ khơi nguồn và lan tỏa xa rộng, đồng thời đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp nhận, bảo vệ tốt công trình và tiếp tục phát huy giá trị Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu, trở thành địa chỉ tâm linh cho du khách thập phương, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ sau.

Nghi thức cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu.

Trong niềm hân hoan của những người có mặt chứng kiến buổi lễ, các đại biểu đã cắt băng khánh thành, bàn giao Nhà tưởng niệm cho Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh. Sáng cùng ngày, tại Khu di tích cũng đã  cũng diễn ra lễ giỗ lần thứ 76 chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Lễ khánh thành nhà tưởng niệm càng thêm phần ý nghĩa khi diễn ra đúng dịp lễ giỗ lần thứ 76 cụ Phan Bội Châu. Giờ đây những người về thăm Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu đã có thể thực hiện tâm nguyện dâng nén hương thơm tưởng nhớ chí sỹ yêu nước tại Nhà tưởng niệm khang trang vừa hoàn thành.
Vui mừng, tự hào là cảm nhận chung của các cựu học sinh trường Phan, hậu duệ cụ Phan trong ngày khánh thành công trình dày công vận động công đức và xây dựng suốt thời gian qua.
Dù tuổi cao sức yếu, không ít bậc cao niên trong dòng tộc cụ Phan và ở địa phương cũng được con cháu đưa đến chung vui trong ngày trọng đại này. Cụ bà Phan Thị Tuyết - hậu duệ cụ Phan Bội Châu, hiện trú tại khối Mai Hắc Đế, Thị trấn Nam Đàn chia sẻ: Cũng như con cháu trong họ tộc, tôi rất cảm động trước tình cảm của các thế hệ đối với cụ Phan Bội Châu. Giờ đây khu di tích lưu niệm về cụ càng thêm phần trang nghiêm hơn, cũng là mong mỏi bấy nay của chúng tôi và bà con trong vùng.
Buổi lễ còn là dịp để các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu hội ngộ, tự hào khi đã và đang được công tác, học tập dưới mái trường mang tên chí sỹ yêu nước.
Đại diện hội cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu nhận hoa biểu dương của lãnh đạo tỉnh vì những nỗ lực, đóng góp suốt thời gian qua cho công trình nhà tưởng niệm.
Một tiết mục văn nghệ đặc sắc và công phu của tập thể giáo viên và học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu tại buổi lễ.

Nhóm PV