Lừa phụ nữ sang Trung Quốc giao cho mẹ ruột bán, gã thanh niên lĩnh án tù

(Baonghean.vn) - Mờ mắt trước khoản tiền sẽ được nhận nếu tìm người đưa sang Trung Quốc lấy chồng nên Khăm và Lý tích cực tìm kiếm “con mồi”. Nạn nhân dù đã có gia đình, nhưng trước khoản nợ ngân hàng nên đã chấp nhận sang Trung Quốc lấy chồng.

Sáng 21/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Văn Khăm (SN 1987), trú xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) và Vi Thị Lý (SN 1973), trú xã Yên Na (huyện Tương Dương) về tội "Mua bán người".

Khăm có mẹ đẻ là Kha Thị Dần lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Tháng 5/2014, Khăm nhận được điện thoại của mẹ bảo tìm phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán, tiền công cho mỗi phi vụ từ 40 - 50 triệu đồng. Lương Văn Khăm đồng ý.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Khoảng mấy ngày sau, Vi Thị Lý đến nhà Khăm để đưa tiền cảm ơn việc mẹ của Khăm đưa mẹ Lý từ Trung Quốc về Việt Nam. Khi đi, Lý tình cờ gặp chị Lữ Thị Q. (SN 1967), trú xã Yên Na, huyện Tương Dương. Khi đến nhà Khăm, được người đàn ông này rủ tìm người đưa sang Trung Quốc, tiền công cho mỗi trường hợp từ 10 - 20 triệu đồng, Lý đã nhận lời và sau đó rủ chị Q. sang Trung Quốc lấy chồng. Lý bảo với chị Q “nếu đồng ý sẽ được nhận 35 triệu đồng và đưa ra mức thời hạn lấy chồng chỉ 12 tháng”.
Trước khoản nợ ngân hàng, Q. đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng để có tiền trả nợ. Sau khi “chọn được ngày đẹp” Lý đưa chị Q. ra thị trấn Hòa Bình giao cho Khăm. Khăm sau đó đón xe đưa chị Q. xuống TP. Vinh sau đó bắt xe ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc.

Khi đến địa phận Trung Quốc, cả hai được mẹ của Khăm đón, bán chị Q. cho một người đàn ông tàn tật với giá 2,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 75 triệu đồng). 2 ngày sau, chị Q. gọi điện cho Kha Thị Dần (mẹ của Khăm) cho biết không muốn lấy người này và yêu cầu đưa mình về Việt Nam.

Sau khi đón chị Q. về, Dần giao nạn nhân cho 2 người phụ nữ Việt Nam (hiện đang sống ở Trung Quốc). Hai người này đã bán chị Q. cho một người đàn ông sinh năm 1967 ở tỉnh Hà Bắc. Nhóm người này sau đó đã đưa cho Q. 30 triệu đồng để gửi về cho gia đình. Riêng 2 bị cáo Lương Văn Khăm và Vi Thị Lý chưa được chia tiền như đã hứa ban đầu.

Tháng 6/2016, chị Lữ Thị Q. trốn về Việt Nam. Đến tháng 1/2019, nạn nhân đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu, đồng thời tỏ ra ăn năn hối cải, xin giảm nhẹ hình phạt. Phát biểu tại tòa, bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Khăm 5 năm tù, Vi Thị Lý 4 năm tù về tội "Mua bán người".

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.