Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN

Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi ADN.

 Dữ liệu nhị phân được lưu trữ trong một chuỗi xoắn kép ADN. Ảnh: Corbis.
Dữ liệu nhị phân được lưu trữ trong một chuỗi xoắn kép ADN. Ảnh: Corbis.

Theo Science Alert, ADN (deoxyribonucleic acid) là một trong những phân tử sinh học cơ bản, chứa mã gene di truyền của sinh vật sống. Các nhà khoa học tìm cách sử dụng ADN để lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số và khôi phục chúng nguyên vẹn.

Nếu công nghệ này được cải tiến và nhân rộng, thông tin lưu trữ ở trung tâm dữ liệu có quy mô bằng một siêu thị sẽ thu nhỏ bằng kích thước một hạt đường.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Washington, Mỹ, hợp tác với các kỹ sư Microsoft tiến hành mã hóa hình ảnh kỹ thuật số sang chuỗi ADN, thông qua việc chuyển đổi số 1 và 0 (mã nhị phân của máy tính) vào 4 thành phần cơ bản của ADN là: adenine (A), guanine (G), cytosine (C), thymine (T). Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế ACM về Hỗ trợ thiết kế Ngôn ngữ lập trình và Hệ điều hành, diễn ra ở Atlanta, Georgia từ ngày 2 đến 6/4.

Các nhà khoa học sử dụng thuật toán mã hóa Huffman để nén dữ liệu, sau đó khôi phục thành công thông tin đã lưu mà không mắc lỗi.

"Sự sống tạo ra phân tử tuyệt vời là ADN, giúp sinh vật lưu trữ hiệu quả thông tin di truyền và cách thức sự sống làm việc. ADN rất nhỏ gọn và bền vững. Chúng tôi tiến hành lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số (hình ảnh, video, tài liệu) trong ADN để sử dụng sau hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm", Luis Ceze, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Tuy kết quả nghiên cứu ban đầu rất khả quan, các nhà khoa học còn nhiều việc phải làm trước khi trung tâm dữ liệu ADN đầu tiên ra đời. Những thử nghiệm đến nay mới chỉ diễn ra trên quy mô nhỏ, do chi phí tốn kém và cần nhiều trang thiết bị hiện đại.

Theo VNE

Tin mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.