Lý giải chậm cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà tại dự án đô thị ở Vinh

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được nêu ra tại cuộc giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An tại Công ty CP Xây dựng số 9 (Vinaconnex9) chiều 3/10, theo chương trình giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng tham gia có ông Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Minh Chi

Ông Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Cùng tham gia có ông Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Minh Chi

Lý giải về nguyên nhân tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) tại 2 dự án do Công ty CP Xây dựng số 9 (Vinaconnex9) làm chủ đầu tư là do người dân không hợp tác.

Theo ông Nguyễn Trường Hưng - Phó Tổng Giám đốc Vinaconnex9, mặc dù Nhà nước đã cấp GCNQSDĐ, QSHNO cho chủ đầu tư, nhưng tỷ lệ cấp đến tận chủ sử dụng còn thấp. Ví dụ, tại dự án Khu đô thị mới Tây đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, tại xóm 19, xã Nghi Phú, mặc dù đã có 219 lô đất liền kề và 64 căn hộ chung cư đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp, nhưng cấp đến chủ sử dụng chỉ mới 32/219 lô  đất và 42/64 căn hộ.

Lý do bởi một số khách hàng chưa trả hết tiền mua đất, mua nhà cho chủ đầu tư; một số tự ý thay đổi thiết kế trong xây dựng hoặc chưa xây dựng thô đối với nhà liền kề nên không đủ điều kiện để cấp.

Ông Nguyễn Đình Hòa - Bí thư Thị ủy Thái Hòa, thành viên đoàn giám sát đề nghị làm rõ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước và người dân với chủ đầu tư. Ảnh: Minh Chi
Ông Nguyễn Đình Hòa - Bí thư Thị ủy Thái Hòa, thành viên đoàn giám sát đề nghị làm rõ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước và người dân với chủ đầu tư. Ảnh: Minh Chi


Một vấn đề nữa được đoàn giám sát quan tâm là ở cả 2 dự án đều tiến hành điều chỉnh quy hoạch chi tiết, có dự án 2 lần và có dự án 3 lần điều chỉnh; vậy liệu có đảm bảo được các yêu cầu về mật độ xây dựng và đảm bảo về môi trường cùng các điều kiện sinh hoạt khác cho người dân?

Đoàn giám sát cũng chỉ rõ: Tiến độ thi công dự án còn chậm, nhất là công trình hạ tầng giao thông trong dự án và hệ thống điện, nước có thời điểm chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Công tác quản trị nhà chung cư còn hạn chế, chủ đầu tư chưa có giải pháp để thành lập ban quản trị các nhà chung cư.

Ông Hưng - Phó Tổng giám đốc Vinaconex9 giải trình một số vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Minh Chi
Ông Nguyễn Trường Hưng - Phó Tổng giám đốc Vinaconex9 giải trình một số vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Minh Chi

Từ thực tiễn đặt ra, trưởng đoàn giám sát, ông Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư báo cáo làm rõ việc điều chỉnh và những tác động từ việc điều chỉnh các dự án. Chủ đầu tư cũng cần có tránh nhiệm chủ trì phối hợp với các sở, ngành và thành phố đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân có đủ điều kiện, đồng thời kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc đang đặt ra.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị chủ đầu tư tập trung chỉ đạo hoàn thành hệ thống giao thông trong dự án; quan tâm bảo dưỡng các công trình và nhà chung cư; tập trung hoàn thành nghĩa vụ ngân sách nhà nước còn thiếu và giải quyết những vấn đề chưa thống nhất giữa chủ đầu tư với các cơ quan Nhà nước liên quan; tổ chức thành lập ban quản trị tại các nhà chung cư.

Minh Chi

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.