Mang gánh nặng nợ nần vì chữa bệnh cho con

(Baonghean) - Để cứu sống con gái mắc bệnh tim bẩm sinh, vợ chồng anh Hồ Sỹ Nam ở xóm Xuân Đông, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương phải vay nợ ngân hàng số tiền lớn. Khoản nợ cứ lãi mẹ đẻ lãi con, trở thành gánh nặng không có khả năng chi trả của gia đình nông dân nghèo.

Vợ chồng anh Hồ Sỹ Nam (SN 1976) và Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1980) thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay. Anh Nam mắc bệnh tim, sức khỏe yếu, không làm được việc nặng. Hai vợ chồng anh làm nông, hoàn cảnh rất khó khăn nên ít có điều kiện chăm lo cho con cái. Anh chị sinh được hai con, con trai lớn là Hồ Sỹ Quảng (SN 2009) đang học lớp 3, con gái Hồ Thị Phương (SN 2013).

Bé Hồ Thị Phương (trái ảnh) thường xuyên đau ốm. Ảnh: Hà Linh

Mặc dù con gái út là Hồ Thị Phương từ nhỏ đã yếu ớt, thường xuyên đau ốm, thở khò khè nhưng gia đình anh Nam thường chỉ tự mua thuốc hoặc lấy thuốc thầy lang để cho con uống vì không có điều kiện đi bệnh viện khám. Em Phương ngày càng còi cọc, ít nói, ít cười, không thích giao tiếp và tư duy chậm chạp. 4 tuổi em mới bập bẹ nói một số từ đơn giản.

Tháng 9/2016, ở Trường Mẫu giáo Thanh Xuân có buổi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, Phương được phát hiện bị hở van tim. Nghe bác sỹ giải thích, bệnh của Phương sẽ khiến em chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm. Gia đình anh Nam đành chạy vạy vay mượn tiền đưa con đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Em Phương được các bác sĩ chỉ định mổ để vá lỗ thông liên thất, với mức chi phí ước tính trên 70 triệu đồng.

Vợ chồng anh nhận làm tới một mẫu ruộng nhưng trang trải cho các con ăn, học còn thiếu trước, hụt sau. Ngôi nhà của gia đình đã quá xập xệ nên hai vợ chồng vừa vay tạm của anh, em họ hàng vài chục triệu để sửa sang. Nhà sửa chưa xong, nợ chưa trả thì phát hiện con bị bệnh hiểm nghèo. Số tiền chữa bệnh cho con quá lớn, vợ chồng anh Nam không biết trông vào đâu.

Trong ngôi nhà đơn sơ của gia đình anh Nam và chị Tâm. Ảnh: Hà Linh

Sức khỏe của em Phương ngày càng yếu vì bệnh tình ngày càng nặng hơn. Nhìn con gái mỗi lần lên cơn khó thở, mặt mũi tím ngắt, vợ chồng chị lại lặng người vì đau đớn và lo sợ. Thương con bệnh tật, anh chị quyết định nhờ họ hàng bảo lãnh vay tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chữa bệnh cho con.

Tháng 4/2017, em Phương đã được phẫu thuật vá lỗ thông liên thất tại Khoa Tim mạch - Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An. Nhẹ được nỗi lo sợ mất con nhưng từ đó, gia đình anh Nam lại thêm gánh nặng nợ nần; khiến cho vợ chồng anh ăn không ngon, ngủ không yên. Đã 10 tháng nay, gia đình anh vẫn chưa trả nợ được đồng nào, trong khi món nợ 70 triệu đồng cứ thế lãi mẹ đẻ lãi con.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, chị Tâm sụt sùi: “Mỗi năm, vợ chồng tôi làm khoảng 1 tấn lúa, chỉ đủ gạo ăn cho cả nhà, không dư  được đồng nào để trả nợ. Trong khi số nợ lớn quá, chắc gia đình phải bán nhà để trả nợ, chứ không biết xoay đâu ra”.

Ông Nguyễn Khánh Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết: Gia đình anh Nam, chị Tâm thuộc diện khó khăn nhất xã, cả chồng và con đều mắc bệnh hiểm nghèo, lại đang mang món nợ khó trả do phải chữa bệnh cho con. Mặc dù xã quan tâm vận động ủng hộ cho gia đình, nhưng người dân trong xã điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên nguồn huy động còn hạn chế. Rất mong sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng sẻ chia khó khăn, giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:  Nguyễn Thị Thanh Tâm (xóm Xuân Đông, xã Thanh Xuân, Thanh Chương); Số điện thoại: 01669.722.153.

Hoặc Phòng Phát hành và Hoạt động xã hội - Báo Nghệ An (số 3 Đại lộ Lê nin, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh).