Mạnh dạn cách tân

(Baonghean.vn) - Đây là lần đầu tiên sau 2 mùa bóng, BHL SLNA quyết định chuyển chiếc băng đội trưởng của Nguyên Mạnh cho Ngọc Hải, thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm. Dẫu quyết định trên sân Cẩm Phả này cũng “chưa đổi vận” của đội bóng nhưng người hâm mộ đã thấy sự mạnh dạn cách tân của HLV Đức Thắng.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Muộn còn hơn không

Thủ môn Nguyên Mạnh được HLV Quang Trường lựa chọn trao băng đội trưởng cho đội bóng xứ Nghệ từ mùa giải 2016. Theo cựu HLV trưởng SLNA, ngoài chuyên môn tốt, Nguyên Mạnh còn là cầu thủ rất mẫu mực trong sinh hoạt đời thường và có uy tín với đồng đội. Trong bối cảnh đó, BHL chưa nắm được 100% tâm tư tình cảm của cầu thủ, sự lựa chọn này như một giải pháp an toàn cho Quang Trường hơn là tìm ra một thủ lĩnh đích thực cho đội bóng.

Chiếc băng đội trưởng đã được chuyển từ Nguyên Mạnh sang Ngọc Hải. Ảnh: Dũng Nguyễn

Phải công nhận rằng, tuy chưa vững vàng như các đàn anh Võ Văn Hạnh, Dương Hồng Sơn… nhưng Nguyên Mạnh là một thủ môn có trình độ chuyên môn khá tốt, lối sống mẫu mực. Nhưng rõ ràng, với một đội bóng trẻ cần một vài trò đầu tàu trên sân, hò hét củng cố tinh thần cho đội bóng thì Nguyên Mạnh chưa làm được.

Đã 2 mùa giải qua, không ít lần đội bóng thua trước và tỷ lệ lội ngược dòng thành công khá, ngược lại, khá nhiều trận đội bóng xứ Nghệ thua ngược sau khi ghi bàn trước bởi không có người xốc lại tinh thần., không có người dẫn dắt trận đấu, vai trò thủ lĩnh mờ nhạt.

Khá hiền, chỉn chu trong cuộc sống nên Nguyên Mạnh không có tố chất của một thủ lĩnh sân cỏ. Không ít lần xuất tướng, theo nguyên tắc thủ môn cần hô to báo hiệu thì Nguyên Mạnh cũng im lặng, kiểu ngại ngùng nên các trung vệ “không biết đâu mà lần”. Bàn thua phản lưới nhà của Mạnh Hùng đầu mùa bóng là một trong những tình huống như thế.

Nguyên Mạnh là người gác đền có chuyên môn hơn nhưng với vai trò là đội trưởng anh lại chưa tròn vai. Khán giả đánh giá cao sự thay đổi của BHL và tin rằng đây là giải pháp có lợi đôi đường cho cả Nguyên Mạnh lẫn đội bóng.

Cất ngoại binh Olaha

Sau 6 vòng đấu, Olaha nằm trong số ít ngoại binh thuộc diện “tấn công, không ghi bàn”. Không phải Olaha không được cung cấp bóng mà thực tế trong những trận đấu vừa qua khá nhiều lần anh ta được đồng đội chuyền bóng nhưng lóng ngóng từ khâu đón nhận, qua người và sút cầu môn. Ít nhất là 2 lần bóng chạm xà, tước đi niềm vui lần đầu tiên có bàn thắng tại sân cỏ Việt Nam của ngoại binh này.

Lối đá Olaha khá kén bóng, đó là nguyên nhân chính khiến anh chưa thể ghi bàn. Ảnh: Dũng Nguyễn

Tuy nhiên, Olaha chỉ là ngoại binh có thể hình cao nhưng không to, lối đá không thiên về dùng nhiều miếng tì, đè, càn quét nên các hậu vệ đối phương dễ cản phá. Chưa kể, Olaha khá kén bóng, hàng tiền vệ không có người “dọn cỗ” sáng tạo của SLNA thường ném bóng lên phía trên mặc các ngoại binh xoay xở nên không có nhiều tình huống ngon ăn. Chưa kể, do sốt ruột khi đá mãi không ghi được bàn thắng nên Olaha đang trong tình trạng luôn “mím môi” sút bóng, khả năng trúng đích lại càng giảm.

Rõ ràng, BHL SLNA cần phải làm cả 2 động thái, làm tốt công tác tâm lý cho Olaha, chỉ đạo các tiền vệ sớm chuyền bóng đúng nhịp di chuyển của cầu thủ này để có thể khống chế bóng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, đã đến lúc cần cho Tuấn Tài cơ hội vào sân nhiều hơn và cất Olaha trên băng ghế dự bị để tạo cho ngoại binh trẻ cơ hội ngồi xem, phân tích các tình huống trên sân.

BHL SLNA đã mạnh dạn cách tân, dù điều đó chưa đưa lại kết quả tức thì nhưng người hâm mộ đã ghi nhận. Họ vẫn còn một trận đấu khó chơi trước SHB.Đà Nẵng trên sân Vinh nhưng điều đó không có nghĩa là không được thay đổi theo hướng tích cực. Hãy mạnh dạn hơn nữa!

                                                                                           Catcosan Vinh