Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An sẽ giám sát các vấn đề liên quan Dự án Thủy điện Hủa Na

Nhật Lân 01/06/2020 11:09

(Baonghean.vn) - Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An cho biết, được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương, bắt đầu từ tháng 6/2020, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ thực hiện giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na.

Theo đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, đầu tháng 5/2020, UBMTTQ huyện Quế Phong có văn bản gửi UBMTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na; trọng tâm là giám sát việc tính toán đối trừ giá trị quyền sử dụng đất giữa nơi đi và nơi đến ở dự án này.

Thực tế cho thấy, dự án Thủy điện Hủa Na sau 13 năm triển khai vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, hạ tầng các khu tái định cư xuống cấp, đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, nguy cơ tái nghèo cao, phát sinh những hệ lụy và tệ nạn xã hội.

Người dân vùng tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na trồng sắn để đảmbảo lương thực. Ảnh: Nhật Lân
Người dân vùng tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na trồng sắn để đảm bảo lương thực. Ảnh: Nhật Lân

Qua các kênh thông tin từ cử tri và báo chí, UBMTTQ tỉnh cũng nhận thấy công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na có những vấn đề bất cập, vướng mắc; có những dấu hiệu cho thấy dẫn đến những bất cập, vướng mắc có nguyên nhân từ việc tham mưu thực hiện chính sách của một số cơ quan có liên quan.

Vì vậy, căn cứ các quy định của pháp luật; căn cứ ý kiến, kiến nghị của cử tri; đề xuất, kiến nghị của UBMTTQ huyện Quế Phong, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân vùng tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na, cũng như để đảm bảo ổn định tình hình nhân dân trước Đại hội Đảng các cấp, UBMTTQ tỉnh nhận thấy cần thiết phải thực hiện giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na.

Một hộ dân khu tái định cư Huôi Chà Là đang trình bày về việc chậm được chi trả kinh phí đối trừ quyền sử dụng đất. Ảnh: Nhật Lân
Một hộ dân khu tái định cư Huôi Chà Là đang trình bày về việc chậm được chi trả kinh phí đối trừ quyền sử dụng đất. Ảnh: Nhật Lân

UBMTTQ tỉnh Nghệ An đã có văn bản xin ý kiến và được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương thực hiện giám sát công tác bồi thường đất dự án Thủy điện Hủa Na. Đối tượng UBMTTQ tỉnh thực hiện giám sát là Công ty CP Thủy điện Hủa Na, UBND huyện Quế Phong, UBND tỉnh, Sở TN&MT và một số cơ quan liên quan khác. Thời gian thực hiện trong hai tháng 6 - 7/2020…

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An sẽ giám sát các vấn đề liên quan Dự án Thủy điện Hủa Na
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO