Mẫu súng ngắn được đặc nhiệm SEAL Mỹ tin dùng suốt 30 năm

Nhỏ gọn, phù hợp nhiều điều kiện tác chiến là lý do khiến súng ngắn P226 được đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ tin dùng trong 30 năm qua.


Mẫu súng ngắn được đặc nhiệm SEAL Mỹ tin dùng suốt 30 năm

 Bắn thử mẫu P226 Navy của Mỹ

Trong khi binh sĩ các quân binh chủng khác của Mỹ sử dụng đại trà mẫu súng ngắn Beretta M9, lính đặc nhiệm hải quân Mỹ (SEAL) lại ưa chuộng súng ngắn Sig Sauer P226 và tin dùng suốt ba thập niên qua, theo National Interest.

Súng ngắn Beretta M9 cỡ nòng 9 mm được quân đội Mỹ trang bị rộng rãi giữa thập niên 1980 để thay thế cho mẫu M1911A1 đã biên chế trước đó hàng chục năm. M9 được cho là mẫu súng ngắn hiện đại, an toàn và dễ sử dụng với cơ số đạn gấp đôi khẩu M1911A1.

Tuy nhiên, đặc nhiệm SEAL dần nhận ra nhược điểm của mẫu súng ngắn này, đặc biệt là với cường độ huấn luyện cao trong điều kiện khắc nghiệt. Năm 1986, một lính SEAL bị thương do phần sau của nắp hộp khóa nòng súng M9 bị nứt gẫy và văng vào mặt. Dù đặc nhiệm này chỉ bị thương nhẹ và chỉ có vài khẩu M9 xuất hiện vết nứt, lực lượng SEAL vẫn muốn tìm mẫu súng ngắn thay thế.

Lựa chọn đầu tiên của SEAL là mẫu súng ngắn Glock 17 do Áo sản xuất. Khẩu Glock 17 xuất sắc vượt qua thử nghiệm khả năng chống ăn mòn kim loại trong môi trường hơi muối, do đặc nhiệm SEAL thường phải ngâm mình trong nước biển. Tuy nhiên, hải quân Mỹ kết luận nó vẫn thua kém M9 ở các tính năng khác.

Sau đó, SEAL quyết định thử nghiệm mẫu súng ngắn P226 từ liên doanh Sig Sauer của Đức và Thụy Sĩ trong các môi trường khắc nghiệt như vùi trong cát, nước biển và bùn lầy. Lo ngại việc lặp lại sự cố như khẩu M9, đặc nhiệm SEAL đã tiến hành kiểm tra sức bền của cả 5 khẩu P226, trong đó mỗi khẩu phải bắn tới 30.000 viên đạn.

mau-sung-ngan-duoc-dac-nhiem-seal-my-tin-dung-suot-30-nam

Một khẩu P226. Ảnh: National Interest.

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt nhất, súng ngắn P226 được biên chế cho SEAL với định danh ban đầu là P226 Navy, trước khi phiên bản P226 Mk. 25 ra đời vào năm 2011.

Ban đầu, SEAL đặt mua 800 khẩu P226 Navy và bắt đầu sử dụng vào năm 1989. P226 Navy có nòng dài 11 cm, ngắn hơn một chút so với nòng súng M9, sử dụng đạn 9x19 mm Parabellum. Khung súng làm bằng hợp kim thép, nắp hộp khóa nòng được làm bằng thép không rỉ để tăng độ bền và phủ vật liệu chống ăn mòn. Súng nặng 964 g khi lắp hộp tiếp đạn đầy đủ.

Khác với khẩu M9, mẫu P226 không có khóa an toàn thủ công, mọi cơ chế an toàn được tích hợp vào hệ thống kiểm soát hỏa lực để ngăn chặn cướp cò. Súng cũng được trang bị một khóa an toàn để giải phóng búa nhưng không gây nổ súng.

Đặc nhiệm SEAL thường sử dụng hộp tiếp đạn có sức chứa 15 viên. Tuy có thể cung cấp hỏa lực kéo dài, kích cỡ hộp đạn lớn buộc nhà sản xuất mở rộng tay cầm, khiến P226  có thể không phù hợp với người có bàn tay nhỏ.

Súng ngắn P226 luôn là vũ khí phụ ưa thích của đặc nhiệm SEAL trong 30 năm qua. Tuy nhiên, hải quân Mỹ đang tìm kiếm những giải pháp để thay thế loại súng này trong tương lai. Cuối năm 2015, Bộ chỉ huy Tác chiến đặc biệt của hải quân Mỹ quyết định bổ sung súng ngắn Glock 19 vào kho súng ngắn của SEAL để dần thay thế dòng P226.

 Theo VNE 

tin mới

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

(Baonghean.vn) - Sáng 27/3, tại thủ đô Hà Nội, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân và Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

(Baonghean.vn) - Sáng 21/3, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã đến thăm, động viên cán bộ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh về phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh về phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(Baonghean.vn) - Chiều 14/3, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến với các điểm cầu trong toàn lực lượng.

Những hy sinh thầm lặng của các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An

Những hy sinh thầm lặng của các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thường xuyên phải gác lại nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ, các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An luôn nêu cao tinh thần vượt khó, vượt gian khổ, tận tụy phụng sự tổ quốc và nhân dân. Họ không quản ngại mưa gió, nắng cháy, hiểm nguy để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

 Bộ tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết Trung đoàn 764

Bộ tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết Trung đoàn 764

(Baonghean.vn) - Sáng 5/2, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An.