Máy bán hàng tự động phân biệt tiền giả bằng cách nào?

Máy bán hàng tự động là một thiết bị khá lâu đời và phổ biến ở các nước phát triển. Bạn có thể tìm thấy những đồ uống, đồ ăn nhẹ, bim bim… trong những chiếc máy tự động này. Chắc hẳn khi nhìn ngắm chúng bạn sẽ tự hỏi liệu nó vận hành như thế nào? Điều gì xảy ra khi chúng ta nhét tiền vào đó và làm thế nào nó có thể trả lại chính xác số tiền thừa?  

(Ảnh: I.T)

Thậm chí có rất nhiều người đã rất tò mò rằng một máy bán hàng tự động như vậy làm sao phân biệt được tiền thật hay tiền giả? Hay làm thế nào mà nó biết người ta đã nhét vào đó bao nhiêu tiền? Hãy cùng khám phá những bí ẩn bên trong những chiếc máy này.

1. Sau khi nhét đồng xu vào máy, khối kim loại này sẽ đi qua một ánh sáng laser để đo kích thước của đồng xu. Kết quả chiếc máy bán hàng tự động có thể phát hiện số tiền bỏ vào là bao nhiêu?

2. Bước kiểm tra tiếp theo, đồng xu sẽ được đi qua một nam châm điện để đo đạc thành phần kim loại bên trong. Từ đó nhận định được là tiền xu thật hay giả.

3. Sau khi nhận dạng đồng xu, máy sẽ tự động sắp xếp đồng xu vào đúng cột của nó. Những đồng xu giả sẽ bị chuyển sang khe từ chối.

4. Nếu vào thời điểm này khách hàng muốn huỷ bỏ việc mua hoặc trả lại tiền thừa? Máy sẽ tự động tính toán để rút xu từ các cột ra và trả lại. Đây là lý do mà các máy bán hàng tự động thường chỉ chấp nhận một số loại tiền lẻ.

5. Nếu trường hợp tiền giả hoặc máy bán hàng tự động không chấp nhận tiền xu, sau đó nó sẽ được đặt đúng hướng và được gửi trả lại bên ngoài cho du khách. Vậy nếu món hàng bạn mua bị kẹt? Cảm biến sử dụng tia hồng ngoại ở ngay gần cửa ra sẽ xác nhận có món hàng nào được đưa ra ngoài hay không. Nếu không, đồng xu sẽ được trả lại cho bạn.

Hãy cùng xem video dưới đây để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động của máy bán hàng tự động:

Theo Daikynguyen