Máy bay Mỹ sẽ sơn màu giống tiêm kích Su-57 Nga để tập trận

Một tiêm kích F-16 đóng vai quân địch sẽ được sơn họa tiết ngụy trang kỹ thuật số, giúp phi công Mỹ học cách nhận diện dòng Su-57 Nga.
Họa tiết dự kiến được sơn trên tiêm kích F-16C Mỹ. Đồ họa: Aviationist.

Tướng Robert Novotny, chỉ huy Không đoàn tiêm kích số 57 không quân Mỹ, tuần trước tuyên bố sẽ sử dụng họa tiết ngụy trang kỹ thuật số của máy bay tàng hình Su-57 Nga khi sơn lại một chiến đấu cơ F-16C trong biên chế. Quyết định được đưa ra sau cuộc bình chọn trên mạng xã hội do đơn vị này tổ chức, Aviationist đưa tin.

"Quá trình sơn lại sẽ mất nhiều thời gian và dự kiến hoàn thành vào giữa năm nay. Chiếc F-16C sẽ là điểm nhấn tại triển lãm hàng không ở căn cứ Nellis vào tháng 11/2019", tướng Novotny nói thêm.

Họa tiết ngụy trang kỹ thuật số phối giữa màu trắng và xám được Nga áp dụng trên tiêm kích tàng hình Su-57 từ năm ngoái. Mark Episkopos, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia Mỹ (CNI), cho rằng sự kết hợp giữa màu sơn tối nổi bật bên trong và sơn màu xám mây bên ngoài có thể tạo ảo ảnh về mục tiêu cỡ nhỏ hơn thực tế.

Họa tiết dạng điểm ảnh giữa hai màu sơn khiến việc xác định hình dạng và kích cỡ tiêm kích Su-57 từ xa cũng khó khăn hơn nhiều. Điều này có thể làm phi công đối phương khó theo dõi, thậm chí mất dấu Su-57 trong những cuộc cận chiến.

Mỹ hiện có hai đơn vị tiêm kích F-16 chuyên đóng vai địch (aggressor) gồm Phi đoàn số 18 và 64. Nhiệm vụ của họ là giúp phi công nhận diện đối thủ trong các trận không chiến tầm gần, cũng như mô phỏng môi trường tác chiến sát thực tế nhất có thể. Các máy bay hai đơn vị này đều được sơn màu, phù hiệu và trang bị giống đối thủ tiềm tàng của Mỹ như Nga và Trung Quốc.

Tiêm kích Su-57 với màu sơn ngụy trang kỹ thuật số. Ảnh: TvZvezda.

vnexpress.net