Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 chính thức ra mắt

Chiếc máy bay ném bom chiến lược nâng cấp Tu-160M2 đầu tiên vừa được hoàn thiện tại nhà máy lắp ráp máy bay mang tên Gorbunov tại Kazan (KAZ).

Vào tháng 7 năm nay, theo nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, nguyên mẫu đầu tiên của máy bay ném bom tầm xa nâng cấp Tu-160M2 đang ở giai đoạn lắp ráp hoàn thiện cuối cùng.

Khác với dự định ban đầu là sản xuất mới, chiếc Tu-160M2 đầu tiên sử dụng khung thân chế tạo từ thời Liên Xô có số hiệu 804 vốn được niêm cất từ đầu thập niên 1990. Việc làm này theo đánh giá giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như chi phí.

Chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160M2 đầu tiên xuất xưởng
Chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160M2 đầu tiên xuất xưởng.

Mặc dù dây chuyền lắp ráp Tu-160 bị tạm dừng năm 1992, nhưng KAZ thời điểm đó vẫn lưu trữ ít nhất 4 khung thân máy bay loại này ở các mức độ hoàn thiện khác nhau. Hai trong số chúng đã được sử dụng trong các năm 2000 và 2008, trong khi 2 khung thân còn lại vẫn tiếp tục nằm trong tình trạng niêm cất bảo quản.

Do thiết kế khung thân của máy bay Tu-160 và biến thể hiện đại hóa Tu-160M2 có nhiều nét tương đồng, cho nên các khung vỏ KAZ đang lưu giữ vẫn có thể sử dụng được.

Khung thân chiếc Tu-160M2 khi còn ở trong nhà máy
Khung thân chiếc Tu-160M2 khi còn ở trong nhà máy.

Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga thông báo với hãng tin ITAR-TASS rằng chiếc Tu-160M2 này phải đến tháng 2 năm 2018 mới được tiến hành bay thử nghiệm.

Do quá trình sản xuất Tu-160 tạm dừng đã lâu nên cơ bản công việc lắp ráp phiên bản nâng cấp của nó phải được thực hiện lại từ đầu và qua nhiều bước kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt.

Theo kế hoạch, chiếc Tu-160M2 sản xuất mới hàng loạt đầu tiên sẽ xuất hiện vào năm 2021 và Không quân Nga có thể mua thêm 30 - 50 máy bay loại này.

Tu-160M2 sử dụng nhiều công nghệ sẽ được triển khai trên tổ hợp máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA

Tu-160M2 sử dụng nhiều công nghệ sẽ được triển khai trên tổ hợp máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA.

Hiện tại, nhiều thành phần điện tử dự kiến trang bị trên máy bay Tu-160M2 đang được thử nghiệm trên các nguyên mẫu tiêm kích thế hệ 5 PAK FA.

Không quân chiến lược Nga dự kiến sẽ sử dụng hai dòng oanh tạc cơ chính là Tu-160M2 và máy bay ném bom thế hệ mới thuộc dự án PAK DA đang phát triển. 

Tu-160M2 sẽ sở hữu sức mạnh vượt trội so với Tu-160 đang phục vụ trong biên chế, đáng kể nhất là nó có khả năng triển khai nhiều loại vũ khí tầm xa chính xác hơn.

Việc nối lại sản xuất Tu-160M2 theo đánh giá là một nỗ lực phi thường của ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào thời điểm khó khăn như lúc này, mang lại vị thế mới cho lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của họ và chắc chắn sẽ khiến cho Mỹ cùng với các đồng minh NATO phải đau đầu tìm biện pháp đối phó.

Theo Baodatviet

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.
Nông dân Anh Sơn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Nông dân Anh Sơn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

(Baonghean.vn) - Các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Anh Sơn chuyển sang xu thế phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học trên đàn gia súc, gia cầm, vừa phòng ngừa dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định.