Máy bay phóng vệ tinh có sải cánh dài hơn sân bóng

Stratolaunch là chiếc máy bay có sải cánh dài nhất thế giới chuyên dùng để mang tên lửa đẩy phóng vệ tinh vào quỹ đạo.

 Máy bay Stratolauch rời kho chứa

Công ty hàng không vũ trụ Stratolaunch Systems của tỷ phú Paul Allen, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, hôm qua công bố chiếc máy bay lớn nhất thế giới, theo Popular Mechanics.

Với sải cánh 117 m, hơn cả chiều dài sân bóng, mẫu máy bay 6 động cơ này lớn hơn bất cứ loại máy bay nào từng được con người chế tạo ra.

Trong loạt ảnh do Allen chia sẻ hôm qua, chiếc máy bay có biệt danh "Roc" tiến ra từ kho chứa nằm giữa sa mạc Mojave ở California, Mỹ. Máy bay có trọng lượng gần 227 tấn khi không chở hàng, trọng lượng cất cánh tối đa gần 590 tấn, theo Verge.

Chiếc máy bay di chuyển trên mặt đất nhờ 28 bánh xe. Khi ở trên không trung, máy bay vận hành nhờ 6 động cơ Boeing 747. Kích thước to lớn cho phép máy bay hoạt động như một bệ phóng tên lửa trên không.

Máy bay di chuyển trên đường băng nhờ 28 bánh xe. Ảnh: Stratolaunch Systems

Máy bay Stratolaunch được thiết kế để chở tên lửa đẩy giữa hai thân của nó. Sau khi máy bay đạt tới độ cao nhất định, tên lửa đẩy mang vệ tinh sẽ được giải phóng, kích hoạt động cơ đẩy và đưa vệ tinh vào không gian.

Thông thường, vệ tinh được tên lửa đưa vào không gian từ bệ phóng dưới đất, đòi hỏi lượng nhiên liệu tên lửa rất lớn. Stratolaunch giúp đưa tên lửa lên bầu trời trước khi phóng vào không gian, giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu.

Thay vì chở hàng nặng trong thân chính, Stratolaunch có hai thân chứa động cơ, càng hạ cánh, thiết bị điện tử hàng không và các bộ phận khác lấy từ hai chiếc máy bay Boeing 747 đi kèm bộ khung, cánh và vỏ sản xuất từ vật liệu tổng hợp siêu nhẹ.

Thiết kế này giúp máy bay đưa vệ tinh lên quỹ đạo một cách chính xác và nhanh chóng mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Theo VNE