'Mẹ của chúng mình'

(Baonghean) - Có lẽ áp lực tâm lý đầu tiên của một cô gái sắp bước vào độ tuổi kết hôn là giai đoạn ra mắt nhà người yêu. Có thể trước đó, bạn đã nghe anh chàng của mình nói về gia đình nhiều lần, bạn có thể đã hình dung trong đầu một người mẹ chồng tương lai mà bạn tưởng tượng. Hẳn nhiên, lần gặp đầu tiên này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định đến chuyện “mẹ chồng - nàng dâu” của bạn trong cuộc sống hôn nhân sắp tới với người bạn đời.

Mẹ chồng - nàng dâu. Chỉ nghe thôi đã thấy “một trời áp lực”, nhưng xin bạn, đừng quan trọng hóa vấn đề này lên, vì suy cho cùng, đó cũng chỉ là một mối quan hệ mà thôi. Vậy, tại sao ta không thể biến nó trở nên tốt đẹp được?

Có một câu thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh mà tôi rất thích: “Mẹ gì mẹ của riêng anh/ Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi”. Nếu ban đầu, bạn bước về làm dâu nhà chồng, mà bạn vẫn mang tư tưởng “mẹ anh, mẹ tôi” trong đầu thì tôi không thể có mong muốn gì hơn một mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu tốt đẹp từ bạn?

Con người chúng ta thật lạ, khởi nguồn của mọi vấn đề xấu, tốt mà chúng ta gặp phải trong cuộc đời mình đều từ so sánh mà có. Cũng chính vì điều đó đã vô tình tạo nên một “ranh giới tình cảm”, khiến bạn không thể hoặc không muốn bày tỏ cảm xúc của mình, đặc biệt là với mẹ chồng. Vì vậy, trước khi để có mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu tốt đẹp, bạn hãy nghĩ rằng bạn sẵn sàng yêu thương và quý trọng những người trong gia đình chồng như là người nhà của mình, và họ đã thật sự là người nhà của bạn, khi bạn bước chân về nhà của họ làm vợ, làm con, làm chị, làm em. Tục ngữ chúng ta có câu “Yêu nhau yêu cả tông ty/ Ghét nhau ghét cả đường đi lối về”. Vậy thì tại sao chúng ta, những nàng dâu, những người vợ yêu chồng, không thể yêu luôn cả gia đình chồng, mà đặc biệt là mẹ chồng để cuộc sống của chúng ta ở nhà chồng trở nên nhẹ nhàng và ấm áp hơn.

Bạn sẽ hỏi tôi một câu đại loại như “Mình đã cố gắng, nhưng việc “cơm không lành, canh không ngọt” với mẹ chồng vẫn không thể nào tránh khỏi?”. Vậy thì tôi sẽ nói với bạn rằng, do bạn cố gắng chưa trọn vẹn, hoặc điều bạn làm cho gia đình mình, đặc biệt là mẹ chồng xuất phát từ tâm, nhưng là một cái tâm hời hợt, được chăng hay chớ. Bạn biết những cái gì nửa vời, lưng lửng thì sẽ luôn là nửa vời, lưng lửng không? Hãy đối xử hết sức chân thành. Tôi tin, bạn sẽ chinh phục được người mẹ chồng khó tính nhất. Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Hãy tin vào điều đó. Với lại, mẹ chồng cùng “phe” với chúng ta mà. Họ là phụ nữ, đã từng làm dâu, làm mẹ, họ là người hiểu hơn ai hết việc ở đời sinh ra làm thân đàn bà là đã thiệt thòi như thế nào. Vậy, điều quan trọng phụ thuộc vào bạn thôi. Bạn đã sẵn sàng để dò tần số của mình với mẹ chồng không mà thôi.

Tôi biết, có những bà mẹ chồng hết sức vô lý. Bạn cũng hiểu, chúng ta và họ là hai thế hệ hoàn toàn khác nhau. Có những điều có thể vào thời họ là chuẩn mực, là đúng 100%, nhưng đến thời chúng ta sống, điều đó đã không còn phù hợp nữa. Nếu rơi vào những trường hợp mà bạn bị áp đặt một cách vô lý. Thì bạn cũng đừng nên tranh cãi gay gắt làm gì, bạn đừng cho rằng mình đúng, và ra sức bảo vệ quan điểm của mình rồi nghĩ rằng, những điều mà mẹ chồng áp đặt là hoàn toàn sai. Đó không phải là giải pháp tuyệt vời nhất, mà điều tuyệt vời nhất là cách ứng xử, thuyết phục của bạn đối với việc mà mẹ chồng bạn đưa ra. Hãy tôn trọng ý kiến của họ như là cách mà mình ôm khư khư quan điểm của mình. Quan trọng hơn hết, đừng bao giờ làm họ bị tổn thương, bị lép vế trước bất cứ một điều gì. Và để làm xoay vần được điều này, chúng ta cần thời gian. Bạn không thể đòi hỏi mọi thứ tốt đẹp ngay từ đầu được. Cái gì cũng phải có quá trình. Chuyện này cũng không phải ngoại lệ. Để sống hòa thuận, và để được mẹ chồng coi mình như con gái trong nhà thì quan trọng nhất vẫn là do bạn. Chính bạn chứ không phải ai khác vun vén cho mối quan hệ này.

“Mình thương con thì con nó thương mình”. Đây là câu nói mà tôi nghe được từ một người mẹ chồng. Bạn thấy không? Chuyện gì cũng phải xuất phát từ hai phía phải không nào. Nhưng điều cốt yếu nhất là yêu thương đúng cách. Cái gì cũng phải đúng thì mới không sợ bị lệch được.

Thời nay, những bà mẹ chồng không còn khắt khe như xưa. Mẹ chồng cũng đã “tiến bộ” và hiện đại hơn rất nhiều. Tôi không nghĩ bạn là người ngại giao tiếp, nhưng nếu đúng thế thật thì vẫn còn nhiều cách để bạn thể hiện tình cảm của mình. Bạn không cần phải bày vẻ quà cáp vào những dịp lễ này nọ, thay vào đó, bạn nấu một bữa ngon mời cả nhà. Mẹ chồng bạn cũng có thể chơi facebook, đó là thú vui của người lớn, khi đã nghỉ hưu, bạn có thể giúp họ tìm bạn bè của họ qua facebook chẳng hạn. Hoặc nếu có điều kiện, cuối tuần, hai mẹ con cùng nhau đi spa chăm sóc nhan sắc, hoặc bạn cùng mẹ chồng bạn đi tập yoga chẳng hạn. 

Trên tất cả mọi thứ, bạn hãy đối xử với mẹ chồng như mẹ mình ở nhà, hãy tôn trọng họ hết sức có thể. Bạn không nên ràng buộc họ phải trông cháu, phải làm việc nhà giúp bạn khi họ không muốn. Hãy để họ là chính họ, và là mẹ của bạn, họ sẽ yêu thương bạn ngay thôi. Tin tôi đi!

Nam Giao

Tin mới

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.