Minh bạch, công bằng trong thực hiện các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị triển khai công tác thông tin truyền thông năm 2019 do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 17/1.
Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

844 cơ quan sử dụng phần mềm văn bản

Năm 2018, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và quản lý.

Đặc biệt, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu xây dựng, triển khai hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng VNPT IOffice tại 844 cơ quan. Cụ thể 22 sở, ban, ngành cấp tỉnh; 21 huyện, thành, thị xã; 480 xã; 87 trường THPT; 234 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các sở và UBND cấp huyện.

Tổng số văn bản đi, đến giữa các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, lũy kế đến khi triển khai đến nay là gần 2,7 triệu văn bản. Đây là giải pháp quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhanh và kịp thời trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp.

Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Lê Bá Hùng khẳng định sẽ tăng tốc, bứt phá của ngành trong năm 2019. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Thông tin  và Truyền thông Lê Bá Hùng khẳng định ngành sẽ có những tăng tốc trong năm 2019. Ảnh: Mai Hoa

Hệ thống giao ban trực tuyến được triển khai kết nối 24 điểm tại cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Thuế và huyện, thành, thị xã trong tỉnh.

Công tác quản lý bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện; quản lý thông tin, báo chí, xuất bản đi vào nề nếp, hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, thông qua thảo luận, các đại biểu cũng nêu nhiều khó khăn. Cụ thể trong ứng dụng CNTT, bên cạnh về nhận thức và hành động ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn hạn chế thì vấn đề kinh phí cũng làm cản trở sự phát triển, ứng dụng CNTT vào hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý hiện nay ở các cấp.

Kế hoạch ngầm hóa và chỉnh trang mạng cáp viễn thông còn khó khăn; việc quy định và cấp phép xây dựng trạm BTS chưa nghiêm túc; công tác kiểm tra các đơn vị xuất bản, in, phát hành còn hạn chế. 

Hệ thống truyền thanh cơ sở mặc dù có vai trò quan trọng trong công tác tuyên tuyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, nhất là địa bàn khó khăn, biên giới, vùng đặc thù; nhưng nay đã xuống cấp và chưa được đầu tư nâng cấp kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu đến hết quý I/2019 sẽ xóa tài liệu giấy tại các cuộc họp UBND tỉnh và họp trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu đến hết quý I/2019 sẽ xóa tài liệu giấy tại các cuộc họp UBND tỉnh và họp trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Tiến tới xóa tài liệu giấy tại các cuộc họp

Nhấn mạnh thông tin – truyền thông là lĩnh vực khó, nhạy cảm và phức tạp; đồng thời làm rõ nhiệm vụ được UBND tỉnh chỉ đạo trong năm 2019 là năm cải cách hành chính và xây dựng Nghệ An thành trung tâm CNTT theo Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị ngành Thông tin – Truyền thông cần có sự đột phá mạnh mẽ, trước mắt là cần tiên phong trong việc triển khai đề án ứng dụng CNTT của tỉnh.

“Khi CNTT được ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý, điều hành, đặc biệt là thực hiện các dịch vụ công thì sẽ tạo sự minh bạch, công bằng, khách quan trong phục vụ người dân và doanh nghiệp của các cơ quan Nhà nước; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan Nhà nước đối với nhiệm vụ chính trị của mình và đội ngũ cán bộ, công chức” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Lê Bá Hùng khẳng định sẽ tăng tốc, bứt phá của ngành trong năm 2019. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Lê Bá Hùng trao Giấy khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2018. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thống phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện ứng dụng CNTT để chuyển tải các văn bản, tài liệu; phấn đấu hết quý I/2019 sẽ xóa tài liệu giấy tại các cuộc họp UBND tỉnh và các cuộc họp trực tuyến các sở, ngành, cấp huyện.

Song song với đó, Sở cũng cần tiếp tục nâng cao công tác quản lý bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện; quản lý thông tin, báo chí, công tác quản lý truyền thông, in ấn và xuất bản…

Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý Nhà nước, phát triển ngành Thông tin – Truyền thông năm 2018; 3 đơn vị được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động truyền thanh – truyền hình năm 2018.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bá Hảo tặng hoa chúc mừng đồng chí Phan Văn Thắng. Ảnh: Mai Hoa
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phan Nguyên Hào trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018. Ảnh: Mai Hoa
 
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bá Hảo tặng hoa chúc mừng đồng chí Phan Văn Thắng. Ảnh: Mai Hoa
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bá Hảo tặng Giấy khen cho 3 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác truyền thanh, truyền hình năm 2018. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.