Mít rừng 'vượt nắng' về xuôi thu hút người mua

(Baonghean.vn) - Hiện đang vào mùa mít chín, nhiều thương lái ở Nghệ An đã ngược lên miền rừng thồ mít về xuôi bán lẻ. Mặt hàng này thu hút nhiều người mua. Mỗi ngày, có hàng chục xe thồ mít từ "ngàn" về.

Tại các chợ, hàng mít luôn thu hút khách hàng, đặc biệt mít "ngàn" ở Nghệ An múi nhiều, mu dày được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Việt Hùng

Những ngày này, vườn mít của gia đình anh Trần Nguyên Trị ở xã miền núi Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) đang chín rộ, thương lái từ khắp nơi đến thu mua với số lượng lớn. Hiện nay, trong vườn đồi của anh Trị có hơn 350 gốc mít dai bản xứ, trong đó có khoảng gần 100 gốc đang cho quả.

Theo anh Trị, mít ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào mùa hè, cỡ tháng 6 - 8 DL. Khoảng hơn 1 tuần nay, có nhiều thương lái tìm đến thu mua mít, giá bán tại vườn từ 10.000 - 12.000 đồng/kg; bình quân mỗi ngày, anh Trị bán ra khoảng 1 - 1,5 tấn mít, thu về 1 - 1,5 triệu đồng.

"Mít là loại cây ăn quả được người dân ưa dùng, đến vụ thu hoạch gia đình không cần hái đi bán mà có thương lái đến tận nhà thu mua. Do đó, đầu ra dễ dàng, không lo tồn đọng" - anh Trị cho biết.

Vườn mít dai hơn 350 gốc của anh Trần Nguyên Trị ở xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Hiện nay, mít không được trồng phổ biến như các năm trước do người dân chặt bỏ để chuyển đổi sang cây trồng khác. Chủ yếu hộ dân ở các xã miền núi vẫn đang duy trì và phát triển giống mít dai bản địa như huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp... 

Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho biết: "Vào mùa mít chín, tôi thường liên hệ trước với một số hộ dân trồng nhiều mít ở xã Nghĩa Bình, Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) để lên thu mua. Mỗi ngày, tôi thu mua và chở về xuôi khoảng 2 - 3 tấn mít, sau đó phân phối bán hết trong ngày".

Hiện giá nhập cho các đầu mối bán lẻ là 20.000 đồng/kg. Qua tay người buôn, giá mít được bán cao hơn, tùy vào từng loại, như mít mật, mít ướt, mít dai... Mít giống địa phương thơm, ngọt nên được khách hàng ưa thích...

Hiện nay, cây mít đang được các hộ dân ở miền núi như Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu... trồng nhiều. Đến mùa mít chín, hàng chục thương lái tìm đến săn tìm mít ngon. Ảnh: Việt Hùng

"Hiện nay, mít dai ngon bán ở các chợ có giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, mít mật 10.000 -15.000 đồng/kg" - chị Hương, một hộ bán mít ở chợ Giát cho biết.

Lợi ích của mít giúp ngăn ngừa ung thư, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thúc đẩy năng lượng trong cơ thể, chống thiếu máu, cải thiện chức năng của xương… ngoài giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực như nói trên, nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc. Chính vì có nhiều công dụng như vậy nên mít là trái cây được nhiều người ưa thích.

Việt Hùng