Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Trần Khánh Thục (Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.

Mối quan hệ gắn bó đặc biệt

Trong 2 cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, hai nước Việt Nam - Lào là những người anh em cùng chiến đấu trên cùng một chiến hào chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào nói riêng cũng đã luôn sát cánh bên nhau, chia sẻ ngọt bùi với tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” để cùng nhau chiến thắng kẻ thù. Trong những năm tháng chiến tranh, Nghệ An chính là hậu phương vững chắc cho hàng vạn cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các bộ tộc Lào anh em từ các tỉnh Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay và một số tỉnh khác của Lào.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đón tiếp, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Lào tại Việt Nam, ngày 23/3/2021. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Với tình cảm quốc tế cao cả, trong sáng và thủy chung với đất nước láng giềng anh em, nhiều người con xứ Nghệ cũng đến các tỉnh bạn cùng chiến đấu để giành độc lập, tự do cho hai dân tộc. Sau khi chiến tranh kết thúc, hàng ngàn cán bộ, chuyên gia của tỉnh Nghệ An tiếp tục lên đường sang giúp các tỉnh của Lào khắc phục hậu quả, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại các công trình, góp phần củng cố quốc phòng - an ninh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chính sự gắn bó, giúp đỡ, sẻ chia, chung vai sát cánh cùng nhau trong quá khứ chống giặc ngoại xâm đã góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt - Lào trở nên vô cùng đặc biệt.

Bước vào giai đoạn mới, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước tiếp tục được phát triển toàn diện và nâng lên một tầm cao mới. Là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào dài nhất cả nước (468,281 km), cùng nhiều điều kiện thuận lợi như hệ thống giao thông với đầy đủ các loại hình đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, Nghệ An giữ vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong hành lang kinh tế Đông - Tây, là cửa ngõ ra Thái Bình Dương của nước bạn Lào. Đây là những tiềm năng vô cùng to lớn giúp tỉnh Nghệ An đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào để cùng nhau phát triển trong thời kỳ mới.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 2

Lễ ký kết tại Hội nghị đánh giá các thỏa thuận hợp tác năm 2019 và trao đổi phương hướng hợp tác năm 2020. Ảnh: Thành Duy

Nâng tầm hợp tác hữu nghị toàn diện

Những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã nỗ lực không ngừng để duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh của Lào có chung đường biên giới (Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay) cũng như một số tỉnh có quan hệ hợp tác truyền thống (Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun). Quan hệ hợp tác tiếp tục đạt được những thành tựu nổi bật trên cả 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, Tỉnh ủy Nghệ An chủ trì hội thảo "50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng: Thắng lợi và bài học kinh nghiệm" tổ chức tại Nghệ An tháng 5/2022. Ảnh: Thành Duy

Hàng năm, Nghệ An và các tỉnh của Lào thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, tham dự các sự kiện, ngày lễ trọng đại của hai bên; tổ chức các đoàn thăm và làm việc, trao đổi kinh nghiệm. Cùng với đó, các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới được triển khai chặt chẽ, góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển an ninh - quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đồng thời, bảo đảm môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút hợp tác đầu tư, thương mại. Đường biên giới giữa tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay thực sự là đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 4
Lễ ký kết nghĩa giữa bản, cụm bản 2 nước Việt Nam - Lào; Đồn Biên phòng Thông Thụ hướng dẫn người dân bản Nậm Táy (Lào) trồng cam; Bộ đội Biên phòng Việt Nam dạy tiếng Việt cho học sinh Lào. Ảnh tư liệu: Hoài Thu - Mỹ Nga - Lê Thạch

Các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun rất tích cực phối hợp và hỗ trợ tỉnh Nghệ An trong công tác cung cấp thông tin, khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến và tổ chức tiếp nhận, di chuyển đưa về nước an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế huyện Đô Lương và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

Hợp tác trong lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh cũng chính là tiền đề vững chắc cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Trong giai đoạn 2018 - 2022, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều giữa tỉnh Nghệ An và Lào tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định, đạt 139,1 triệu USD. Hiện tại có 20 doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đang đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh của Lào trên các lĩnh vực hoạt động, chủ yếu là khai khoáng, nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo. Cùng với đó, các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, hỗ trợ phát triển, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, thông tin truyền thông, nông, lâm nghiệp… cũng đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 5
Chương trình giao lưu nhân dân và biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây” tổ chức tại Nghệ An; Tổ chức Tết Bunpimay cho học sinh Lào tại Trường Đại học Vinh; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng 11 suất học bổng cho các sinh viên Lào có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Ảnh tư liệu: Thanh Lê - Thanh Quỳnh

Một trong những lĩnh vực hợp tác đạt được nhiều kết quả tích cực là hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh của nước bạn Lào. Số lượng lưu học sinh Lào đang theo học tại tỉnh Nghệ An ngày càng tăng. Mỗi năm học, tỉnh Nghệ An dành khoảng 200 suất học bổng toàn phần cho con em các tỉnh của nước bạn Lào; góp phần hỗ trợ các tỉnh nước bạn phát triển đội ngũ cán bộ đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tình hình mới.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả hai nước, dù đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh nhà bị ảnh hưởng không nhỏ, tuy nhiên, tỉnh Nghệ An vẫn luôn kề vai sát cánh cùng các tỉnh của nước bạn trong cuộc chiến chống dịch. Theo đó, tỉnh Nghệ An đã kịp thời hỗ trợ các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bôlykhămxay, Sa Vẳn Na Khẹt lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng giá trị gần 6 tỷ đồng; hỗ trợ, tạo điều kiện và cứu chữa, điều trị cho nhiều cán bộ, công dân các tỉnh của nước bạn Lào xin nhập cảnh sang chữa bệnh hiểm nghèo. Những hành động thiết thực trên đã góp phần khẳng định mối quan hệ gắn bó chặt chẽ và tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 6

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức trao tặng nhân dân Lào 200.000 chiếc khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, tháng 6/2021. Ảnh tư liệu: Hùng Phong

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại nhân dân với các tỉnh của Lào cũng được tăng cường. Một trong những điểm sáng là phong trào kết nghĩa 21 cặp bản - bản hai bên biên giới và 8 cặp Đồn Biên phòng - Đại đội biên phòng, qua đó, góp phần củng cố thêm tình đoàn kết đặc biệt giữa quân và nhân dân hai bên. Ngoài ra, các hoạt động chào mừng, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa sinh viên Nghệ An và sinh viên các tỉnh của Lào, trao tặng suất học bổng cho sinh viên Lào học tập giỏi, rèn luyện tốt tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Những thành tựu trong công tác đối ngoại nhân dân giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào đã góp phần vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào.

Năm 2022, cùng với các tỉnh, thành khác trên cả nước, tỉnh Nghệ An đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022; khẳng định quyết tâm phấn đấu kế thừa và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 7

Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.