Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, nhưng 4/10 chỉ số giảm bậc

Mặc dù đã tăng 14 bậc so với năm 2016, Việt Nam vẫn còn không ít thách thức trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Ngân hàng Thế giới vừa công bố Bảng Xếp hạng Môi trường kinh doanh Doing Business 2018, trong đó Việt Nam có sự cải thiện đáng kể, lên vị trí 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm ngoái (vị trí 82). Đây là mức tăng bậc nhiều nhất trong thập niên qua, cho thấy những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít rào cản đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Lý giải cho sự thăng hạng môi trường kinh doanh, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp cải cách kinh tế hợp lý trong năm qua. Kết quả là 8/10 chỉ số tăng mạnh, trong đó, 5 chỉ số có tác động tích cực nhất đến môi trường kinh doanh chung ở Việt Nam gồm: Chỉ số vay vốn, nộp thuế, tiếp cận điện năng, giao thương quốc tế, và thực thi hợp đồng.

moi truong kinh doanh tang 14 bac van con nhieu thach thuc hinh 1
Vẫn còn không ít thách thức trong việc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)

Thực tế năm nay, doanh nghiệp có nhiều cơ hội thuận lợi hơn trong tiếp cận tính dụng với việc các ngân hàng giảm lãi suất từ 7%/năm xuống 6,5%/năm từ tháng 7/2017 đối với doanh nghiệp nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, vừa và nhỏ, công nghệ cao; mở rộng phạm vi tài sản giao dịch bảo đảm…

Nhờ đó, chỉ số tiếp cận tín dụng tại Việt Nam tăng 5 điểm và cải thiện 3 bậc, vươn lên vị trí thứ 29/190. Đáng chú ý là chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội tăng điểm và tăng hạng nhiều nhất (tương ứng tăng 14,78 điểm và 81 bậc), đạt vị trí 86/190.

Mặc dù vậy, vẫn còn không ít thách thức trong việc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Chẳng hạn như cấp giấy phép xây dựng, đầu tư, thực tế các doanh nghiệp vẫn phải thực hiện hàng chục bước. Trong khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không quá 1 lần trong 1 năm, nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn phải tiếp đón nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra gây mất thời gian và chi phí.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội cho biết, về thủ tục hành chính, nếu xin phép đầu tư mất gần 40 bước nên cần cố gắng giảm các thủ tục, giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn.

“Thủ tướng đã có Chỉ thị 20 yêu cầu không thanh tra doanh nghiệp quá 1 lần trong 1 năm, nhưng thực tế vẫn diễn ra ở cấp cơ sở. Hiện nay đã có các dịch vụ trực tuyến nhưng vẫn ở cấp độ 3, các doanh nghiệp vẫn kỳ vọng nâng lên cấp độ 4 để giảm thiểu các tiêu cực như chi phí không chính thức”, ông Mạc Quốc Anh nói.

Theo bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, hiện còn 4/10 chỉ số môi trường kinh doanh giảm bậc, trong đó, khởi sự kinh doanh giảm 2 bậc, đăng ký sở hữu tài sản giảm 4 bậc, giải quyết phá sản doanh nghiệp giảm 4 bậc. Sự giảm bậc không phải do các chỉ số không có sự cải thiện, mà do các quốc gia khác có sự cải thiện tốt hơn Việt Nam trên các chỉ sổ này.

Hiện, Việt Nam đứng sau 4 nước trong khu vực ASEAN, gồm Singapore (thứ 2); Malaysia (thứ 24); Thái Lan (thứ 26); Brunei (thứ 56) và đứng trên Indonesia (thứ 72), Philippines (thứ 113). Đáng chú ý là trong năm nay, cùng với Việt Nam, 3 nước gồm Thái Lan, Indonesia và Brunei cũng có sự tăng hạng vượt bậc và thậm chí nhanh hơn Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, cả nước có 105.000 doanh nghiệp mới được thành lập, 97% số doanh nghiệp mới có doanh thu và nộp thuế, cho thấy môi trường kinh doanh Việt Nam đang có những điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, cùng với Việt Nam, các nước trong khu vực cũng đang cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư.

Bởi vậy những giải pháp đưa ra trong Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Nghị quyết số 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp cần tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng thời đẩy mạnh cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà, giảm chi phí, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, giảm các chi phí…để tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia nói chung./.

Theo VOV

Tin mới

Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

(Baonghean.vn) - Đinh Trang nổi lên từ cuộc thi Sao Mai danh giá nhờ tài năng thực sự với chất giọng opera hiếm có. Kể từ đó, người ta thấy ngôi sao mai lấp lánh này xuất hiện trên các sân khấu lớn nhỏ, những ca khúc đậm chất nhạc thính phòng được cô chuyển tải hết sức mượt mà, thiết tha.
Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

(Baonghean.vn) - Theo Ban quản lý dự án 6 - Bộ GTVT, trước đây, thiết kế kỹ thuật hầm chui qua xóm 4, xã Hưng Yên Nam đã được các cơ quan, đơn vị liên quan ký duyệt. Đến nay khi công trình triển khai thực tế đã phát sinh các vấn đề vướng mắc. Để giải quyết, một số phương án đã được đưa ra...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.