Moon Jae-in nóng lòng về “buổi diễn” Hàn-Mỹ-Triều

Lan Hạ ((Theo Washington Post))

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giới chức cấp cao Mỹ và Hàn Quốc khẩn trương công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Hàn Quốc đã “dòm ngó” về khả năng tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên Hàn-Mỹ-Triều với sự tham dự của Tổng thống Moon Jae-in.
Moon Jae-in nóng lòng về “buổi diễn” Hàn-Mỹ-Triều ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP   

Giới chức Hàn Quốc nói rằng cuộc gặp 3 bên này sẽ chỉ diễn ra nếu được hỗ trợ bởi kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Bình Nhưỡng và Washington. Tổng thống Hàn Quốc nói rằng ông hy vọng một cuộc gặp như vậy có thể diễn ra ngay sau cuộc gặp giữa Trump và Kim dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Moon Jae-in nóng lòng về “buổi diễn” Hàn-Mỹ-Triều ảnh 2
Moon Jae-in nóng lòng về “buổi diễn” Hàn-Mỹ-Triều. Ảnh: Getty

Một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo 3 nước có thể đóng vai trò là bước khởi đầu để Tổng thống Moon tiến tới đạt được mục tiêu tìm kiếm lâu nay: một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Giới chuyên gia cho rằng chính quyền Tổng thống Moon coi một tuyên bố về hiệp ước hòa bình này là một động lực để Triều Tiên nhất trí thực hiện phi hạt nhân hóa. Ngoài ra, họ cho rằng đây cũng là một vấn đề mang tính cá nhân đối với Tổng thống Moon khi ông là con trai của một gia đình tị nạn từ Triều Tiên.

Kim Yong-hyun, Giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul nhận định: “Nếu có một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, thì sẽ mở ra một con đường đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, ông Moon muốn tuyên bố kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt”. 

Tuy nhiên, theo hai nguồn tin thân cận với chiến lược đàm phán hiện nay của Washington, hiện chính quyền Trump bị chia rẽ về việc một khi nhất trí về một hiệp ước hòa bình ngay tại thời điểm ban đầu của cuộc đàm phán thì sẽ chẳng khác nào dễ dàng nhường cho Bình Nhưỡng một nhượng bộ đáng kể trong đàm phán.

Một quan chức cấp cao chính quyền Seoul nói rằng, cả Tổng thống Moon và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đều “háo hức” muốn đóng một vai trò nào đó trong các cuộc đàm phán, song kể từ hồi tuần trước đến nay, mong muốn đó nhường chỗ cho mục tiêu là làm sao duy trì cuộc gặp giữa Trump và Kim như đã được lên kế hoạch ban đầu.

“Tổng thống (Trump) đang cố gắng giữ khoảng cách với họ (Abe và Moon)”, quan chức giấu tên trên chia sẻ. Lý thuyết của Trump là ông ấy có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với Kim mà không cần nhờ đến Abe và Moon và khi ấy Trump sẽ có được sự đảm bảo mà ông ấy cần trong dạng thức đàm phán một đối một”. 

Theo các nguồn tin thân cận, nếu Mỹ và Hàn Quốc quyết định mời Hàn Quốc tham gia thì Tổng thống Moon có thể đến Singapore sớm nhất vào chiều ngày 13/6. Điều này sẽ cho phép Trump và Kim thảo luận những vấn đề chính yếu tại cuộc gặp ngày 12/6 và để cho ông Moon có mặt ở Seoul trong ngày 13/6, thời điểm các cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức ở Hàn Quốc.

Theo một nguồn tin, Hàn Quốc đã cử một quan chức đến Singapore để chuẩn bị kế hoạch cho Đối thoại an ninh Shangri-la bắt đầu diễn ra vào ngày 1/6. Những công tác chuẩn bị này cũng có thể hỗ trợ phần nào cho một cuộc gặp 3 bên có thể xảy ra với Trump và Kim. 

Tại cuộc gặp liên Triều hôm 27/4, hai nhà lãnh đạo Moon và Kim đã nhất trí “tích cực theo đuổi” các cuộc đàm phán 3 bên với Mỹ hoặc 4 bên với sự tham dự của Trung Quốc, để biến thỏa thuận đình chiến 1953 thành hiệp ước hòa bình lâu dài.

Trong tuyên bố Panmunjom được ký kết bởi Moon và Kim, hai nhà lãnh đạo nhất trí “chấm dứt tình trạng chiến tranh hiện nay và thiết lập một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là một sứ mệnh lịch sử không thể bị trì hoãn thêm nữa”.

Một số giới phân tích tỏ thái độ hoài nghi, cho rằng việc nhất trí một hiệp ước hòa bình sẽ tạo ra một sự khác biệt đáng kể. Chun Yung-woo, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc và từng là nhà đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, phân tích rằng thỏa thuận đình chiến được ký 65 năm trước đây chỉ là một tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên thực tế.

Một tuyên bố chính thức tại cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên sẽ “không hơn gì một cam kết chính trị đối với một hiệp ước hòa bình, như một phần của thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Tuyên bố này cũng không thể đóng vai trò thu hẹp sự khác biệt về vấn đề phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên”, ông Chun nói.

Bình luận về vai trò của Tổng thống Moon trong cuộc gặp 3 bên, ông Chun nói: “Ngay cả khi ông Moon muốn đóng vai trò nào đó với bất kỳ thỏa thuận nào có thể đưa ra sau cuộc gặp Trum-Kim thì ông ấy vẫn có nguy cơ bị coi như một ‘người thừa’ háo hức muốn đóng vai trong buổi diễn Trump-Kim”.

Việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh có thể đóng vai trò như một bước đi đầu tiên tiến tới bình thường hóa quan hệ của Triều Tiên với Mỹ và mở đường cho một hiệp ước hòa bình mà theo đó binh sĩ Mỹ có thể sẽ rời bán đảo Triều Tiên vào một thời điểm nào đó, nhận định của Duyeon Kim, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại chương trình Diễn đàn Tương lai bán đảo Triều Tiên ở Seoul.

Hồi đầu tuần, Moon bày tỏ hy vọng theo đuổi một cuộc gặp 3 bên nếu cuộc gặp Mỹ  - Triều vẫn diễn ra như dự định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông chủ Nhà Xanh đã nỗ lực ém nhẹm những đồn đoán về kế hoạch của mình.

Theo nhà nghiên cứu Duyeon Kim, trong bối cảnh vẫn tồn tại những khác biệt lớn giữa Mỹ và Triều Tiên xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa, vẫn còn quá sớm để có thể nói rằng liệu một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên có thể diễn ra hay không. “Cuộc gặp ba bên là một nỗ lực đầy tham vọng, song chúng ta sẽ chờ xem”./.

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.