Một ngày đánh cá của ngư dân Nghệ An trên Vịnh Bắc bộ

(Baonghean.vn)- Những ngày giữa tháng 5, biển Đông dậy sóng khi Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá vô lý ở biển Đông, những ngư dân Nghệ An vẫn can trường bám biển.

Phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc hành trình cùng ngư dân đánh bắt cá trên ngư trường truyền thống của cha ông để thấy được không khí lao động sản xuất phấn khởi của bà con cũng như quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo và khẳng định rằng, lệnh cấm đánh bắt cá không có giá trị với những người con làng biển.

 » Ngư dân Nghệ An: 'Một ngày không ra khơi là thấy nóng ruột'

Trung tuần tháng 5, hàng trăm tàu cá của ngư dân phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai), rời cảng Lạch Cờn chạy thẳng lên phía bắc vùng biển Vịnh Bắc bộ để tiếp tục những chuyến đi biển. Đây là khu vực đánh bắt truyền thống của ngư dân Nghệ An trong nhiều năm qua, giáp ranh với vùng biển của Trung Quốc. Ảnh. Tiến Hùng.
Trung tuần tháng 5, hàng trăm tàu cá của ngư dân phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) rời cảng Lạch Cờn chạy thẳng lên phía Bắc vùng biển Vịnh Bắc bộ để tiếp tục những chuyến đi biển. Đây là khu vực đánh bắt truyền thống của ngư dân Nghệ An trong nhiều năm qua, giáp ranh với vùng biển của Trung Quốc. Ảnh: Tiến Hùng
Ở đây, ngư dân chủ yếu hành nghề lưới ba màn. Loại lưới dùng để đánh bắt những loại cá sống gần đáy biển. Sau hành trình dài hơn 150 hải lý, một ngày làm việc của các ngư dân thường bắt đầu vào lúc 5h sáng.
Ở đây, ngư dân chủ yếu hành nghề lưới ba màn - loại lưới dùng để đánh bắt những loại cá sống gần đáy biển. Sau hành trình dài hơn 150 hải lý, một ngày làm việc của các ngư dân thường bắt đầu vào lúc 5h sáng. Ảnh: Tiến Hùng
Thông thường tấm lưới dài khoảng 10 hải lý, được chia làm 5 đường lưới để thả song song với nhau, giao nhau với dòng nước. Ở hai đầu đường lưới được nối với những cây cờ phao nhằm đánh dấu hải phận đánh bắt của mỗi tàu cũng như giúp nhận biết mỗi khi muốn thu lưới. Ảnh. Tiến Hùng.
Thông thường tấm lưới dài khoảng 10 hải lý, được chia làm 5 đường lưới để thả song song với nhau, giao nhau với dòng nước. Ở hai đầu đường lưới được nối với những cây cờ phao nhằm đánh dấu hải phận đánh bắt của mỗi tàu cũng như giúp nhận biết mỗi khi muốn thu lưới. Ảnh: Tiến Hùng.
Công việc thả lưới thường kéo dài hơn 3 tiếng. Đến khoảng 11h trưa, khi dòng nước đã êm, các thuyền viên bắt đầu công việc chính của mình là thu lưới. Hiện nay, việc này chủ yếu được làm bằng máy tời thay vì kéo bằng tay như trước kia. Tuy nhiên, ít nhất thường hơn 8 tiếng, các thuyền viên mới thu xong 10 hải lí lưới. Ảnh. Tiến Hùng
Công việc thả lưới thường kéo dài hơn 3 tiếng. Đến khoảng 11h trưa, khi dòng nước đã êm, các thuyền viên bắt đầu công việc chính của mình là thu lưới. Hiện nay, việc này chủ yếu được làm bằng máy tời thay vì kéo bằng tay như trước kia. Tuy nhiên, ít nhất thường hơn 8 tiếng, các thuyền viên mới thu xong 10 hải lý lưới. Ảnh: Tiến Hùng
Mùa này, loài cá chủ yếu nhất là cá rìu, hay còn gọi là cá mỏ lết.
Mùa này, loài cá chủ yếu nhất là cá rìu, hay còn gọi là cá mỏ lết. "Việc đánh bắt này phải dựa vào kinh nghiệm. Phải căn được vị trí nào nhiều cá và thu lưới đúng thời điểm thì mới hiệu quả" - thuyền trưởng Nguyễn Văn Diện (44 tuổi), nói. Ảnh: Tiến Hùng
Mỗi tàu cá thường có khoảng 10 thuyền viên. Một người phụ trách kéo dây tời, người còn lại kéo lưới lên tàu, sau đó nhóm người còn lại sẽ làm nhiệm vụ gỡ cá, đưa lưới vào khoang gọn gàng để chuẩn bị cho ngày đánh bắt kế tiếp. Ảnh. Tiến Hùng.
Mỗi tàu cá thường có khoảng 10 thuyền viên. Một người phụ trách kéo dây tời, người kéo lưới lên tàu, sau đó nhóm người còn lại sẽ làm nhiệm vụ gỡ cá, đưa lưới vào khoang gọn gàng để chuẩn bị cho ngày đánh bắt kế tiếp. Ảnh: Tiến Hùng.
Theo các ngư dân, ghẹ là loài hải sản tốn nhiều công sức để gỡ nhất. Mỗi con ghẹ thường làm hỏng cả một đoạn lưới. Ảnh. Tiến Hùng.
Theo các ngư dân, ghẹ là loài hải sản tốn nhiều công sức để gỡ nhất. Mỗi con ghẹ thường làm hỏng một đoạn lưới. Ảnh: Tiến Hùng.
Đối với những loài hải sản như ghẹ đỏ, sam, cá mú... các thương lái ở Quảng Ninh sẽ chạy tàu ra tận nơi để thu mua. Mỗi kg ghẹ đỏ bán trên biển có giá 500.000 đồng, trong khi đó mỗi cặp sam biển thường có giá trên 400.000 đồng. Kết thúc hai ngày đánh cá đầu tiên, tàu cá của anh Nguyễn Văn Diện đã bán được gần 15 triệu chỉ riêng tiền ghẹ và sam. Ảnh. Tiến Hùng.
Đối với những loài hải sản như ghẹ đỏ, sam, cá mú... các thương lái ở Quảng Ninh sẽ chạy tàu ra tận nơi để thu mua. Mỗi kg ghẹ đỏ bán trên biển có giá 500.000 đồng, trong khi đó mỗi cặp sam biển thường có giá trên 400.000 đồng. Kết thúc hai ngày đánh cá đầu tiên, tàu cá của anh Nguyễn Văn Diện đã bán được gần 15 triệu tiền ghẹ và sam. Ảnh: Tiến Hùng.
Công việc kéo lưới nhiều hôm kéo dài đến tận 3h sáng mỗi khi lưới thu được nhiều cá hoặc vướng phải vỏ hàu, rối.... Sau đó, các ngư dân chỉ nghỉ ngơi được hơn 1 tiếng rồi tiếp tục công việc của ngày mới bắt đầu lúc 5h sáng. Theo các ngư dân, mỗi chuyến đi biển kéo dài hơn 10 ngày, thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên được chia khoảng 10 triệu đồng. Ảnh. Tiến Hùng.
Công việc kéo lưới nhiều hôm kéo dài đến tận 3h sáng mỗi khi lưới thu được nhiều cá hoặc vướng phải vỏ hàu, rối.... Sau đó, các ngư dân chỉ nghỉ ngơi được hơn 1 tiếng rồi tiếp tục công việc của ngày mới bắt đầu lúc 5h sáng. Theo các ngư dân, mỗi chuyến đi biển kéo dài hơn 10 ngày, thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên được chia khoảng 10 triệu đồng. Ảnh: Tiến Hùng.

 Tiến Hùng

Tin mới

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.