MTTQ tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ '2C' và 'Mặt trận số'

(Baonghean.vn) - Sáng 12/7, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lần thứ VI để đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2021.
Hội nghị được tại điểm cầu
Sáng 12/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lần thứ VI để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Ảnh: Mai Hoa

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu cấp tỉnh và 21 điểm cầu cấp huyện. Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Việt Nam tỉnh Nghệ An đồng chủ trì.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

 Thực hiện tốt nhiệm vụ "2C"

Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm, hội nghị đã khẳng định, hoạt động của Mặt trận và các thành viên đã tham gia tích cực vào công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nhiều con số ấn tượng.

MTTQ các cấp đã chủ trì tổ chức 14.429 hội nghị, gồm hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử và tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử…; tổ chức 876 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ở các cấp và tham gia 987 đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử cùng cấp...

Điểm cầu tại UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Điểm cầu tại UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

MTTQ và các thành viên cũng tham gia tích cực vào các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp, đặc biệt là tham gia vào 3.416 tổ bầu cử, góp phần thành công chung vào cuộc bầu cử trên địa bàn với tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất so với các kỳ bầu cử gần đây, đảm bảo về các cơ cấu và chất lượng đại biểu được nâng cao.

MTTQ các cấp trong tỉnh cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ "2C - cầu nối và Covid-19". Đó là tiếp tục phát huy vai trò cầu nối chuyển tải, đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; cầu nối tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời kết nối kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 cũng như hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân tại các khu cách ly, các vùng bị phong tỏa trong tỉnh và các địa phương, nhất là tập trung hỗ trợ cho thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm trước hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Trong 6 tháng, mặc dù trong điều kiện tập trung cho công tác bầu cử và ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng MTTQ các cấp đã làm tốt vai trò cầu nối huy động các nguồn lực chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Riêng chương trình Tết người nghèo Tân Sửu 2021 đã huy động hơn 90 tỷ đồng; Quỹ Vì người nghèo 6 tháng đầu năm huy động được 26,4 tỷ đồng và đã hỗ trợ làm mới, sửa chữa 319 nhà đại đoàn kết cùng với hỗ trợ sinh kế bằng các vật nuôi như: bò, dê, gia cầm cho nhiều hộ nghèo…

Thượng tọa
Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

MTTQ các cấp cũng đã chủ động tham gia xây dựng Đảng, chính quyền bằng nhiều phương thức, phương pháp sáng tạo, đổi mới, nhất là tích cực tham gia phản biện các chủ trương, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở các cấp.

Riêng cấp tỉnh phản biện 71 văn bản của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành; 947 văn bản của cấp huyện, cấp xã…

Bên cạnh những hoạt động tích cực, 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc tổ chức công tác bầu cử chi phối nhiều thời gian cho nên một số địa phương chưa tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân theo định kỳ.

Ông Hồ Đức Thành - Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Ông Hồ Đức Thành - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

MTTQ và các tổ chức thành viên chưa triển khai được hoạt động giám sát về việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên theo quy định của Ban Bí thư.

Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ chủ trì triển khai chưa đồng bộ giữa các địa phương, các cấp...

Đẩy mạnh chủ trương Mặt trận số
Trước yêu cầu thực tiễn đặt ra, kết luận tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh đặt ra yêu cầu đối với hệ thống MTTQ và các thành viên tiếp tục nỗ lực, cố gắng, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội và kinh nghiệm quý báu để đảm bảo công tác Mặt trận trong 6 tháng cuối năm có nhiều kết quả tốt.
Trọng tâm là tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ "2C" - cầu nối và Covid-19; đẩy mạnh chuyển đổi số, "Mặt trận số" trong các hoạt động của MTTQ và các thành viên.
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trao quà cho trẻ bị bại não tại chương trình. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghi. Ảnh: Mai Hoa

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng kêu gọi MTTQ các cấp và tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường phối hợp và thống nhất hành động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đẩy mạnh tuyên truyền các tầng lớp nhân dân đồng hành, đồng thuận cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp quyết tâm thực hiện thành công "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển sản xuất.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng kêu gọi các cấp, các ngành, tổ chức, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng Tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác", đồng hành cùng bà con đẩy lùi dịch Covid-19.

tin mới

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 12/2023

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 12/2023

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 12/2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An: Thu hồi đất các công ty nông, lâm trường hoạt động không hiệu quả để giao lại cho dân hoặc chủ thể khác có năng lực

Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An: Thu hồi đất các công ty nông, lâm trường hoạt động không hiệu quả để giao lại cho dân hoặc chủ thể khác có năng lực

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn về quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường và tổng đội TNXP, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Nếu các nông - lâm trường hoạt động không hiệu quả, thì thu hồi đất giao cho dân hoặc chủ thể khác có năng lực.

Cần có giải pháp khắc phục những tồn tại trong quản lý đất nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong

Cần có giải pháp khắc phục những tồn tại trong quản lý đất nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) - Phiên chất vấn -trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiều ý kiến cho rằng việc quản lý đất của các nông, lâm trường, tổng đội TNXP còn nhiều bất cập, dẫn đến những tranh chấp, khiếu kiện. Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở TN&MT đã giải trình về vấn đề này.

Nghệ An: Nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

Nghệ An: Nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

(Baonghean.vn) - Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm thì áp dụng hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật để ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức công vụ...

Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng

Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước khẳng định: Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng; nguồn sức mạnh to lớn, nhân tố quyết định thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An vừa ban hành Chương trình hành động số 68-Ctr/TU ngày 15/11/2023 thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.