MTTQ tỉnh triển khai kiểm tra việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn quỹ huy động

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đặt ra yêu cầu các đoàn kiểm tra, khi phát hiện sai sót hay vi phạm cùng nhau có trách nhiệm xử lý, tránh tình trạng “bé xé ra to” hoặc “to thành nhỏ”.
Đồng chí
Sáng 14/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 21 điểm cầu cấp huyện và 460 điểm cầu cấp xã để triển khai kế hoạch kiểm tra giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024; công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn quỹ huy động; công tác thi đua - khen thưởng năm 2022. Ảnh: Mai Hoa 

Theo đó, thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 21/4 đến 15/7/2022. Nội dung kiểm tra được tập trung vào việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đề ra và kết quả thực hiện các nội dung, chương trình do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai.

Kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn quỹ huy động xã hội hóa từ đầu năm 2019 đến cuối năm 2021. Bao gồm Chương trình Tết Vì người nghèo; Quỹ Vì người nghèo; Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết; Chương trình hỗ trợ sinh kế thoát nghèo bền vững; Quỹ phòng, chống dịch Covid-19; Quỹ cứu trợ.

Ông Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực
Ông Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An quán triệt kế hoạch kiểm tra Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024 và công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn quỹ. Ảnh: Mai Hoa 

Đối tượng kiểm tra gồm Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ cấp huyện và cấp xã cùng một số cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan.

Trong đó, có 7 đơn vị cấp huyện được kiểm tra toàn diện các nội dung nêu trên và 14 đơn vị còn lại tập trung kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn quỹ huy động.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đặt ra yêu cầu kiểm tra giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp phải đảm bảo toàn diện, chính xác; phát hiện những mô hình, cách làm mới, hiệu quả cần phát huy, nhân rộng; nội dung cần khắc phục.

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu tham gia tại điểm cầu cơ quan MTTQ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Mặt trận; các phong trào, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM và đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; MTTQ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ và các thành viên…

Thông qua kiểm tra cũng cần tiếp nhận các hiến kế, đề xuất của cơ sở nhằm tổ chức các hoạt động, phong trào ở nửa nhiệm kỳ còn lại hiệu quả hơn.

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan về nội dung kiểm tra việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn quỹ được coi là một chuyên đề sâu nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và kịp thời chấn chỉnh các sai sót (nếu có), chứ không phải "vạch lá tìm sâu".

Bởi vậy, yêu cầu các đoàn kiểm tra, khi phát hiện sai sót hay vi phạm cùng nhau có trách nhiệm xử lý, tránh tình trạng “bé xé ra to” hoặc “to thành nhỏ”, sai coi như không có gì; đồng thời tránh khuynh hướng “cưỡi ngựa xem hoa”.

Ông Trương Thiết Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai công tác thi đua - khen thưởng trong hệ thống mặt trận năm 2022. Ảnh: Mai Hoa
Ông Trương Thiết Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai công tác thi đua - khen thưởng trong hệ thống Mặt trận năm 2022. Ảnh: Mai Hoa

Các đoàn kiểm tra phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước cấp trên và trước pháp luật về kết quả kiểm tra, nhất là nếu có sai phạm mà không phát hiện được hoặc phát hiện mà không báo cáo, kiến nghị xử lý.

Cũng tại hội nghị, các điểm cầu cũng được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai quán triệt Quyết định sửa đổi, bổ sung quy chế thi đua - khen thưởng của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2022; hệ thống các tiêu chí chấm điểm, xếp loại, thi đua - khen thưởng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống MTTQ năm 2022.

Quang cảnh hội nghị tại cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh hội nghị tại cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.