Mùa săn hoa đót

(Baonghean.vn) - Đót (còn gọi là chít) là loại cây tự nhiên có hoa nở vào dịp đầu Xuân. Hoa đót là nguyên liệu chính để làm chổi đót, một vật dụng phổ biến trong mọi gia đình. Vào mùa hoa đót, người dân các xã miền núi của huyện Thanh Chương đã vào rừng thu hái, mua bán khá bận rộn.

Người dân phải vào rừng tìm đến những khu vực nguy hiểm như bên vách đá, ven suối... mới có hoa đót. Ảnh: Đình Hà

Đã nhiều ngày nay, người dân các bản Thái, Khơ Mú  của các xã tái định cư trên địa bàn huyện Thanh Chương lại dậy từ rất sớm tấp nập vào rừng hái hoa đót. Bà con coi đây như “lộc rừng” bởi đã có không ít gia đình thoát nghèo nhờ đót.

Đót là loại cây tự nhiên chỉ mọc ở đồi núi cao. Ở huyện Thanh Chương tập trung ở các xã Thanh Sơn, Ngọc Lâm, Hạnh Lâm, Thanh Thủy. Để có được những bông đót đẹp, người hái phải vào tận các vùng rừng vừa cháy năm trước hoặc tìm dọc theo các triền đồi, sông, suối. Đót có thể mọc cả vạt hoặc từng bụi riêng lẻ, cheo leo nơi vách đá. Cây không cao lại mềm như lau sậy nhưng lá rất sắc, nên để hái được hoa là không phải dễ. 

Sau khi thu hái đót, được đem về phơi nắng. Ảnh: Đình Hà

Chị Kha Thị Tình, một người chuyên hái đót ở Bản Kim Liên xã Ngọc Lâm cho biết: Vào đầu vụ hoặc gặp may tìm được vùng nhiều đót, mỗi ngày mỗi người có thể hái về từ 40 - 50 kg, còn bình quân mỗi ngày chỉ thu hái được từ 20 - 25 kg. Bù lại đót rất dễ bán.

Theo ông Nguyễn Văn Tứ, ở thôn 9 xã Thanh Thịnh - một người chuyên mua đót tươi của bà con cho biết: Trước đây, ông và nhiều người dân bản địa của các xã Thanh Hương, Thanh Thịnh chuyên đi hái đót nay rừng đã được giao cho các hộ dân tái định cư nên ông chỉ đi mua. “Những ngày này, tầm 3- 4 giờ chiều người bán người mua râm ran khắp các cửa rừng. Hiện tại giá một kg đót tươi tại đây giá khoảng 4.000 đồng”.

Ngoài việc mua bán tại cửa rừng, nhiều hộ dân ở các làng nghề chổi đót ở xã Thanh Lĩnh lại tìm mua thu gom đót từ các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong... Họ mang tiền lên đó đặt cho các đại lý sở tại bao giờ thu gom đầy xe thì chở về. Cũng có thể gọi điện đặt hàng khi nào trao đót thì trao tiền, rất tiện lợi.

Ông Trần Đình Sỹ ở thôn Lĩnh Thành xã Thanh Lĩnh cho biết là mỗi năm ông mua khoảng 5 tấn đót, giá mua tại nhà bình quân khoảng 5.500 đồng/kg đót tươi, “đắt hơn mua ở cửa rừng nhưng mua được nhiều và xe chở tận nhà”.

Đủ 4 - 5 con đót là bắt đầu công đoạn bó thành chổi. Ảnh: Đình Hà

Cùng với mua, phơi và cất đót, tại các làng nghề, việc làm chổi được bà con làng nghề thực hiện quanh năm. Sau khi khô, đót được tước nhánh bó lại gọi là con đót. Sau khi đủ 4 hoặc 5 con đót sẽ tiến hành xâu chổi. Khi xâu dùng sợi mây hoặc sợi ni lông kết các con đót lại thành chổi. Nghề làm chổi lại có thể làm quanh năm, hiệu quả nhất là thời điểm mưa gió, nông nhàn. 

Theo những người dân làm chổi cho biết, hiện nay, mỗi chiếc chổi bán ra từ 25 000 - 30 000 đồng. Trừ chi phí, người sản xuất thu về khoảng từ 12.000 - 15.000 đồng, mỗi người một ngày có thể làm được từ 10 - 15 cái chổi, như vậy thu nhập bình quân mỗi tháng cho một lao động đạt khoảng 4 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập cao ở vùng nông thôn./.

Trần Đình Hà