Muối, bật lửa đắt hàng những ngày đầu năm mới

Tiến Đông 03/02/2022 13:50

(Baonghean.vn) - Với hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn cả năm, nhiều người đã chọn mua muối và bật lửa vào dịp đầu năm mới...

Theo quan niệm truyền thống cứ vào những ngày đầu năm mới, nhiều người đã đi mua muối và bật lửa mang về nhà để lấy may mắn cho cả năm. Chính vì thế mà các mặt hàng này thường được bày bán khắp nơi và được nhiều người mua.

Muối và bật lửa là mặt hàng được nhiều người chọn mua vào dịp đầu năm mới. Ảnh: Tiến Đông
Theo quan niệm truyền thống, để may mắn và sung túc nên muối và bật lửa là mặt hàng được nhiều người chọn mua vào dịp đầu năm mới. Ảnh: Tiến Đông

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày mồng 1 và mồng 2 Tết, trên nhiều tuyến đường TP. Vinh dù hầu hết hàng quán kinh doanh đang đóng cửa nhưng nhiều điểm bán muối đã xuất hiện, thu hút rất nhiều người dân ghé đến mua. Muối được bày bán dọc đường, các địa điểm thường tập trung đông người đi du Xuân như các đền, chùa, các điểm vui chơi đầu năm.

Muối được bày bán dọc các trục đường lớn, ở khu vực các đền, chùa và nơi có nhiều người đi du Xuân. Ảnh: Tiến Đông
Muối, bật lửa gas được bày bán dọc các trục đường lớn, ở khu vực các đền, chùa và nơi có nhiều người đi du Xuân. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài các gói muối đóng sẵn, nhiều người đã nhập cả tấn muối về rồi chia nhỏ vào các gói nhỏ có trọng lượng 1-2kg rồi bán lẻ. Đi kèm với mỗi túi muối là 1 chiếc bật lửa. Mỗi gói muối may mắn kèm chiếc bật lửa thường được bán với giá 10.000 đồng.

Nhiều gói muối trang trí được bọc sẵn trong những túi nhỏ kèm chiếc bật lửa được bán với giá 10.000 đồng. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều gói muối trang trí được bọc sẵn trong những túi nhỏ kèm chiếc bật lửa được bán với giá 10.000 đồng. Ảnh: Tiến Đông

Theo quan niệm của người xưa, muối tượng trưng cho sự đậm đà, hòa thuận, xua đuổi tà khí, mang lại may mắn cho chủ nhân. Ngoài ra, muối cũng là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, mua muối đầu năm thể hiện sự no đủ, sung túc trong gia đình. Trong khi đó, lửa mang màu đỏ, tượng trưng cho sự tài lộc, thành công.Lửa còn giúp sưởi ấm, mang đến năng lượng tích cực giúp tình cảm hòa thuận, yên ấm.Chính vì thế nhiều người, cứ vào dịp đầu năm mới là đi mua muối và mua bật lửa về để trong nhà.

Ngoài những gói muối trang trí, các loại muối đóng bao sẵn cũng được bày bán nhiều. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài những gói muối trang trí, các loại muối đóng bao sẵn cũng được bày bán nhiều. Ảnh: Tiến Đông

Bà Nguyễn Thị Lan - trú tại phường Lê Lợi, trong lúc đi lễ chùa đầu năm mới đã mua gói muối và 1 chiếc bật lửa về cho gia đình. Bà Lan cho biết, năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết, bà lại mua 1 gói muối và 1 chiếc bật lửa về bỏ trong bếp. Ngoài việc để trong bếp nhà mình, bà còn san sẻ cho gia đình các con mỗi người một túi để lấy may mắn.

Dọc tuyến Quốc lộ 46 đoạn qua phường Cửa Nam, nhiều người dân có nhà sát đường đã tranh thủ những ngày Tết nhập muối ở các đại lý về bán lẻ. Bà Lam, một người bán muối tại đây cho biết, do bán lấy may nên mỗi năm bà chỉ bán muối trong mấy ngày Tết mà thôi. Ngoài vấn đề quan niệm tâm linh, thì muối cũng là gia vị cần thiết, nên nhà nào cũng cần, vì thế mà không lo bị ế hàng.

Có những người mua sẵn từ trong năm, nhưng cũng có những người sáng mồng 1 mới đi lấy mang về bán. Lượng muối tiêu thụ trong mấy ngày Tết thường giao động từ 10 đến 15 tấn.

Nhiều người còn nhập cả tấn muối về rồi chia nhỏ thành từng gói có trọng lượng 1-2kg bán cho khách hàng. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều người còn nhập cả tấn muối về rồi chia nhỏ thành từng gói có trọng lượng 1-2kg bán cho khách hàng. Ảnh: Tiến Đông

Cũng xuất phát từ câu tục ngữ “gừng cay muối mặn”, muối được xem là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết, no đủ. Vì vậy, nhiều người đi mua muối đầu năm với mong muốn gia đình hòa thuận, anh em keo sơn gắn bó.

Đầu năm mới, nhiều người quan niệm mua muối và lửa để lấy may nên không ai mặc cả giá bán. Chính điều này cũng góp phần tạo nên không khí sôi động cho thị trường những ngày đầu năm mới./.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Muối, bật lửa đắt hàng những ngày đầu năm mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO