Mướp đắng ngăn ngừa ung thư tuyến tụy và tiểu đường

Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện nước ép của trái mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy.
 Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Mướp đắng (còn gọi là khổ qua) là loại trái cây có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi và vùng Caribe. 
Nó được sử dụng hàng ngàn năm nay như một phương thuốc dân gian và một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đó là một trong những loại thực phẩm được ưa thích, như dưa chuột, dưa hấu chứa nhiều folate, vitamin A và C, kali.
Mướp đắng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, chứa cả beta-carotene và lutein. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nó là sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng giúp chống lại cả ung thư và bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu mới nhất của Trường đại học Colorado (Mỹ) được tiến hành trong ống nghiệm và trong cơ thể (động vật sống) cho thấy tác dụng của mướp đắng với sức khỏe, trong trường hợp này nghiên cứu có liên quan đến ung thư tuyến tụy.
Cả hai loại nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư. Các nhà khoa học tin rằng nó có thể làm được điều này thông qua việc cắt đứt nguồn cung cấp glucose nuôi các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.
Đây là tin tuyệt vời cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy, mà thường không được phát hiện cho đến khi nó phát triển, tỷ lệ sống rất thấp và ít lựa chọn để điều trị. Chỉ riêng ở Mỹ, hằng năm có khoảng 45.220 trường hợp mắc bệnh được phát hiện và 38.460 trường hợp tử vong.
Đồng thời, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Colorado và Đại học Saint Louis, chiết xuất từ mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và gây tử vong của các tế bào ung thư vú. Nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chiết xuất từ mướp đắng có khả năng điều biến một số đường truyền tín hiệu gây chết tế bào ung thư vú. Do đó chiết xuất này có thể bổ sung vào chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư vú.
Khả năng điều chỉnh glucose và insulin trong cơ thể, các nhà khoa học tự hỏi nó có hiệu quả bệnh nhân tiểu đường...
Đại học Colorado đã nghiên cứu và chứng minh việc mướp đắng có thể điều chỉnh nồng độ insulin. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học và Sinh học, bệnh nhân tiểu đường sử dụng mướp đắng thường xuyên có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu của họ và tăng độ nhạy cho các hoạt động của insulin - nói cách khác, mướp đắng cho phép cơ thể sử dụng glucose có hiệu quả. 
Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology cũng thấy rằng bệnh nhân tiểu đường dùng khoảng 2.000mg chiết xuất mướp đắng hằng ngày có thể giúp kiểm soát đường huyết trong máu.
Chú ý khi sử dụng
-Không dùng cho phụ nữ trong thời gian mang thai, vì nó có thể gây chảy máu âm đạo, tử cung co thắt và sảy thai.
-Không sử dụng chung với thuốc chống đái tháo đường hoặc insulin, vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống thấp ở một mức độ nguy hiểm.
-Một số phản ứng phụ, bao gồm rung nhĩ, viêm loét dạ dày và phản ứng dị ứng
Theo VnExpress

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.