Mỹ biện minh cho sứ mệnh nhân đạo của Mũ bảo hiểm trắng ở Syria

(Baonghean.vn) - Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/9 cho biết, Mỹ vẫn duy trì quan điểm rằng, tổ chức phi chính phủ White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) tiếp tục cứu mạng nhiều người ở Syria.
Mũ bảo hiểm trắng đào đống đổ nát sau vụ không kích vào một thánh đường hồi giáo ở Aleppo (Syria). Ảnh: AP
Quan chức giấu tên trên khẳng định: "Mũ bảo hiểm trắng là một tổ chức nhân đạo cứu mạng hàng nghìn người, và tiếp tục đáp trả các cuộc oanh tạc do các lực lượng quân sự Nga và Syria tiến hành". Quan chức quốc phòng này cho rằng, Mỹ và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ công việc của Mũ bảo hiểm trắng.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Mũ bảo hiểm trắng cùng các phần tử khủng bố, đã chọn 22 gia đình với trẻ em và các trẻ mồ côi bị bắt cóc từ các trại tị nạn để lợi dụng làm nạn nhân cho một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học dàn dựng ở Idlib nhằm đổ lỗi cho Chính phủ Syria.
Theo Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, các phần tử khủng bố từ nhóm tự gọi là Tanzim Hurras ad-Din (tạm dịch Người Bảo vệ Tổ chức Tôn giáo) đã tham gia trực tiếp vào công tác chuẩn bị các địa điểm để cho phát nổ các công-te-nơ chứa chất độc, được ghi nhận trong một đoạn băng về "các cuộc tấn công hóa học".
Trung tâm của Nga nêu rõ, tổ chức Mũ bảo hiểm trắng và các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Nusra đã nhất trí chọn ra 2 trong số 9 đoạn băng để sau này chuyển tới LHQ và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), còn những đoạn phim còn lại sẽ được sử dụng để truyền bá trên các mạng xã hội do chất lượng hình ảnh kém./.

Sputnik