Mỹ dự đoán Nga có thể tấn công Ukraine từ vài ngày đến vài tuần tới

tuoitre.vn 07/02/2022 10:29

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine trong vài ngày đến vài tuần tới, với các kịch bản như sáp nhập vùng Donbass, tấn công tin tặc hoặc xâm chiếm Ukraine. Tuy nhiên, quan chức Mỹ không đưa ra bằng chứng nào.

Các binh lính Mỹ có mặt tại sân bay Rzeszow-Jasionka ở Ba Lan ngày 6-2 - Ảnh: REUTERS
Các binh lính Mỹ có mặt tại sân bay Rzeszow-Jasionka ở Ba Lan ngày 6/2. Ảnh: Reuters

Bất cứ ngày nào từ bây giờ, hoặc một vài tuần, Nga có thể có hành động quân sự đối với Ukraine. Hoặc Nga cũng có thể lựa chọn con đường ngoại giao", cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói trên chương trình Fox News ngày Chủ nhật (6/2).

Nhận định được ông Sullivan đưa ra 1 ngày sau khi 2 quan chức Mỹ cho biết Nga đã có khoảng 70% sức mạnh chiến đấu cần thiết để tấn công Ukraine. Các quan chức này cho rằng Matxcơva đang gửi thêm các nhóm tác chiến tới biên giới với Ukraine.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, các kịch bản có thể xảy ra ở biên giới Nga - Ukraine bao gồm Nga sáp nhập vùng Donbass của Ukraine, nơi có nhiều phần tử ly khai được Matxcơva hậu thuẫn, tấn công tin tặc hoặc "xâm chiếm" tổng lực Ukraine.

"Nếu họ chọn con đường leo thang căng thẳng, đó sẽ là tổn thất nặng về con người đối với Ukraine. Nhưng chúng tôi tin rằng, qua thời gian, đó cũng sẽ là tổn thất chiến lược thật sự cho (Tổng thống Nga) Vladimir Putin", ông Sullivan nói.

Tuy nhiên, ông Sullivan không đưa ra bằng chứng nào cho các nhận định trên, theo Hãng tin Sputnik. Nhiều tờ báo Mỹ cũng dẫn các dữ liệu về việc triển khai quân của Nga dự báo rằng Matxcơva sẽ động quân với Ukraine trong vài ngày tới. Mới đây, hãng tin Bloomberg đã phải cải chính sau khi đăng tin "Nga xâm lược Ukraine".

Mỹ dù tuyên bố không đưa quân đến Ukraine nhưng hỗ trợ vũ khí cho Kiev. Lực lượng tăng cường đầu tiên Mỹ gửi tới Ba Lan đã đến căn cứ quân sự Rzeszow từ ngày 5/2.

Ngày 7/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng để ngỏ khả năng sẽ đưa thêm quân đến Lithuania để tăng cường cho phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dù vậy, ông Scholz bác bỏ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine do chính sách của Đức không đưa vũ khí đến các khu xung đột. Ông Scholz đã lên đường đến Mỹ để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần này./.

Mỹ dự đoán Nga có thể tấn công Ukraine từ vài ngày đến vài tuần tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO