Mỹ dùng Trung Âu để bao vây Nga?

(Baonghean.vn) - Giới chức Mỹ và NATO khẳng định lá chắn tên lửa tại châu Âu bao gồm căn cứ Aegis Ashore ở Romania không nhắm vào Nga. Trong khi đó, kênh Sputnik dẫn lời người đứng đầu Trung tâm phân tích địa chính trị châu Âu Mateusz Piskorski nói rằng chương trình trên nằm trong chiến lược của Washington nhằm chống lại Moskva.

Trạm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ ở căn cứ quân sự Deveselu, Romania. Ảnh: AFP.
Trạm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ ở căn cứ quân sự Deveselu, Romania. Ảnh: AFP.

Theo ông này, Mỹ hiện đang sử dụng sáng kiến phòng thủ tên lửa của mình tại châu Âu để “theo đuổi các mục tiêu địa chính trị”.

Ông Piskorski giải thích: “Các nước Trung Âu chỉ là công cụ giúp (Washington) cô lập Nga khỏi phương Tây. Dĩ nhiên, họ cũng đang sử dụng các quốc gia khác dọc biên giới Nga để hạn chế các sáng kiến hội nhập khu vực của Nga”.

Piskorski cũng lưu ý động thái của Washington vi phạm các luật lệ và hiệp ước quốc tế, bao gồm những văn kiện được ký từ những năm 1970 và các cam kết của NATO những năm 1990. Ông bổ sung rằng những văn bản này “bị Mỹ vi phạm công khai”.

Nhà phân tích nói trên quả quyết: “Rõ ràng là đối với Mỹ thì luật pháp quốc tế chỉ là công cụ. Nếu thuận lợi cho họ, họ sẽ sử dụng luật quốc tế và ký kết hiệp ước. Thực tế họ tuyên bố rằng luật pháp quốc tế không quan trọng bằng các lợi ích quốc gia và địa chiến lược của mình”.

Hôm 12/5, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đi vào hoạt động tại một căn cứ quân sự từng thuộc Liên Xô ở Romania. Hệ thống trị giá 800 triệu USD là một phần trong nỗ lực lớn hơn được cho là nhằm bảo vệ châu Âu khỏi mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Iran.

Giới phê bình cho rằng Iran không đem lại mối đe dọa nào cho châu Âu (nhất là khi thỏa thuận hạt nhân đã ký kết), do đó lá chắn phòng thủ tên lửa là không cần thiết.

Binh lính Mỹ và Romania tại lễ khánh thành trạm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore hôm 12/5. Ảnh: AFP.
Binh lính Mỹ và Romania tại lễ khánh thành trạm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore hôm 12/5. Ảnh: AFP.

Nhiều người vẫn tỏ ý nghi ngờ về mục đích thực sự của việc thiết lập hệ thống trên. Ông Piskorski nhận xét: “Theo cách nói của họ thì đó là chương trình phòng thủ, nhưng chúng tôi biết rõ rằng đó là dạng phô diễn quân sự để chứng tỏ ai là người làm chủ các quốc gia Trung Âu”.

Lễ khánh thành Aegis Ashore diễn ra trong bối cảnh căng thẳng NATO-Nga đang ở mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh. Ông Piskorski cho rằng Washington là bên gây ra xu thế trên: “Chính Mỹ đã khởi động việc tăng cường quân sự kiểu Chiến tranh Lạnh mới và dùng quân sự để hăm dọa tại khu vực từng rất ổn định”.

Phú Bình

(Theo Sputnik)

Tin mới

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.