Mỹ không kích Taliban sau 'thỏa thuận hòa bình'

Theo Phương Vũ (Vnexpress/Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mỹ đã không kích Taliban ở tỉnh Helmand vào ngày 4/3. Đây là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi Washington và phiến quân ký thỏa thuận hòa bình hôm 29/2.

Các chiến binh Taliban đã "tấn công dữ dội một trạm kiểm soát của Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan. Chúng tôi thực hiện một đòn không kích phòng thủ để phá vỡ cuộc tấn công này", Sonny Leggett, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan hôm nay viết trên Twitter, nhấn mạnh Washington cam kết hòa bình nhưng sẽ bảo vệ lực lượng Afghanistan nếu cần.

Mỹ không kích Taliban sau 'thỏa thuận hòa bình' ảnh 1

Lực lượng an ninh Afghanistan đứng gác tại một tiền đồn sau một cuộc tấn công của Taliban ở tỉnh Kunduz ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

"Lãnh đạo Taliban đã hứa với cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ giảm bạo lực và không gia tăng các cuộc tấn công. Chúng tôi kêu gọi Taliban ngừng các cuộc tấn công không cần thiết và duy trì cam kết", ông viết.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công Taliban kể từ sau khi hai bên ký thỏa thuận hôm 29/2, theo đó, Mỹ và các lực lượng nước ngoài sẽ rời khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng, Taliban và Kabul sẽ trao đổi tù nhân.

Sau khi ký kết thỏa thuận, Taliban từ ngày 2/3 tiếp tục tấn công lực lượng Afghanistan, mặc dù các nguồn tin giấu tên cho biết Taliban sẽ hạn chế tấn công lực lượng nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết trong 24 giờ qua đã xảy ra đụng độ giữa Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan ở 9 tỉnh, bao gồm Helmand.

Chiến trường Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, khiến khoảng 2.400 lính Mỹ thiệt mạng từ năm 2001, khi Washington quyết định đưa quân đến nước này sau vụ khủng bố 11/9. Lầu Năm Góc đang duy trì khoảng 13.000 lính ở Afghanistan.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.