Mỹ lần đầu cấp xe bọc thép cho lực lượng chống IS ở Syria

Mỹ lần đầu tiên cung cấp xe bọc thép cho một liên minh đang chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Mỹ lần đầu cấp xe bọc thép cho lực lượng chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Ảnh minh họa: Reuters.

Mỹ cấp xe bọc thép cho lực lượng chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Ảnh minh họa: Reuters.

"Các phương tiện bọc thép của Mỹ lần đầu tiên được chuyển tới Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF)", Talal Sello, người phát ngôn SDF, nói với AFP hôm nay.

Theo Sello, quyết định cung cấp xe do chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra, thay vì chỉ hỗ trợ đơn giản như dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.

"Trước đó, chúng tôi thường nhận được vũ khí hạng nhẹ, đạn dược... với những xe bọc thép này, chúng tôi bước vào giai đoạn nhận hỗ trợ mới", Sello cho biết. "Chúng tôi đã gặp các đại diện chính quyền mới và họ hứa sẽ hỗ trợ thêm".

Đại tá John Dorrian, người phát ngôn quân đội Mỹ, xác nhận thông tin trên, nói động thái hỗ trợ xe bọc thép nhằm "giúp bảo vệ các đối tác khỏi thiết bị nổ tự chế của Nhà nước Hồi giáo (IS)".

SDF, ra đời vào tháng 10/2015, là đối tác chính của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Ngoài vũ khí hạng nhẹ, liên minh quốc tế trước đó còn điều cố vấn tới hỗ trợ và không kích nhằm vào các tay súng IS.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tập trung đối phó IS tại Syria. Ông ký một sắc lệnh hôm 28/1, yêu cầu quân đội Mỹ trong vòng 30 ngày phải lên một kế hoạch "tiêu diệt" nhóm phiến quân.

Theo VNE

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.