Mỹ lo ngại về thông tin Trung Quốc phát triển lực lượng hạt nhân nhanh hơn dự đoán

Lan Hạ (Theo AFP, Insider)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lầu Năm Góc cho biết trong một báo cáo được công bố ngày 3/11, Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn nhiều so với dự đoán.

Theo báo cáo, Trung Quốc có thể có 700 đầu đạn hạt nhân được chuyển giao vào năm 2027 và có thể đạt mốc 1.000 vào năm 2030 - kho vũ khí lớn gấp 2,5 lần quy mô mà Lầu Năm Góc dự đoán chỉ một năm trước. Báo cáo nhấn mạnh, Trung Quốc “đang đầu tư và mở rộng số lượng các hệ thống hạt nhân trên đất liền, trên biển và trên không; xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để củng cố việc mở rộng lực lượng hạt nhân". 

Hệ thống tên lửa hạt nhân Đông Phong-41. Ảnh: THX
Hệ thống tên lửa hạt nhân Đông Phong-41. Ảnh: THX

Đánh giá kể trên được đưa ra trong báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ trình Quốc hội về các bước tiến quân sự của Trung Quốc. Giống như Mỹ và Nga, hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, Trung Quốc đang xây dựng "bộ ba hạt nhân" với khả năng tích hợp hạt nhân trên tên lửa đạn đạo phóng từ đất liền, từ trên không và từ tàu ngầm.

Báo cáo cũng nhận định Trung Quốc nhiều khả năng không tìm kiếm năng lực kích động tấn công bất ngờ vào đối thủ sở hữu vũ khí hạt nhân - chủ yếu là Mỹ - mà chỉ nhằm ngăn chặn nguy cơ bị tấn công bằng cách đảm bảo mối đe dọa về trả đũa hạt nhân. Một năm trước, báo cáo của Lầu Năm Góc về Trung Quốc cho rằng quốc gia này đã có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân khai hỏa được và sẽ gấp đôi con số này vào năm 2030. 

Trong một báo cáo được công bố cũng trong ngày 3/11, Liên đoàn các Nhà Khoa học Mỹ (FAS) - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi các nhà khoa học đã nghiên cứu về quả bom nguyên tử đầu tiên - đã tiết lộ ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang triển khai việc xây dựng hàng trăm hầm chứa tên lửa có khả năng phóng các vũ khí hạt nhân.

Các nhà nghiên cứu Matt Korda và Hans Kristensen viết: “Đối với Trung Quốc, đây là dự án xây dựng năng lực hạt nhân chưa từng có tiền lệ”. Một quan chức Quốc phòng Mỹ cho rằng sự gia tăng này “là rất đáng lo ngại”, “làm dấy lên câu hỏi về ý đồ” của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn trong việc phát triển lực lượng hạt nhân.

Lầu Năm Góc đã tuyên bố Trung Quốc là mối đe dọa an ninh chính yếu trong tương lai, trong bối cảnh Bắc Kinh cam kết xây dựng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thành “lực lượng tầm cỡ thế giới” vào năm 2049. Thù địch Mỹ-Trung làm gia tăng các lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa hai nước, nhất là liên quan đến vấn đề Đài Loan, hòn đảo dân chủ mà Trung Quốc cho là lãnh thổ của mình song lại có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Mỹ.

Báo cáo mới của Mỹ cho biết, nỗ lực hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc nhằm đảm bảo đủ năng lực tới trước năm 2027 để vượt qua mọi trở ngại trong việc giành lại Đài Loan, bằng áp lực hoặc phương án quân sự.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.