Mỹ muốn bán 'bom thông minh' cho 12 nước NATO và muốn G7 tăng sức ép với Nga

Hoàng Bách (Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Theo hãng tin Sputnik, tại Thượng đỉnh G7 diễn ra vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ triển khai một loạt đề xuất nhằm tăng sức ép đối với Nga và cung cấp sự hỗ trợ tập thể cho Ukraine. Thông tin được một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden tiết lộ trong một hội nghị trực tuyến.
Mỹ muốn bán 'bom thông minh' cho 12 nước NATO và muốn G7 tăng sức ép với Nga ảnh 1
Tàu thuyền trên sông Moskva, phía xa là Điện Kremlin, Thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: AFP

Quan chức nói trên phát biểu hôm 22/6: “Tại hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi sẽ triển khai một loạt đề xuất cụ thể nhằm tăng sức ép đối với Nga và thể hiện sự hỗ trợ tập thể của chúng tôi đối với Ukraine”.

Cũng theo nguồn tin này, tại thượng đỉnh dự kiến tổ chức từ ngày 26/6 đến 28/6, ông Biden sẽ tham gia 7 phiên làm việc, theo kế hoạch giải quyết những vấn đề liên quan đến Ukraine, an ninh năng lượng, kinh tế toàn cầu, khí hậu, cùng với các chủ đề khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ tham gia các hội nghị với các nhà lãnh đạo G7 để thảo luận những nỗ lực nhằm hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang diễn ra.

Các nhà lãnh đạo G7 dự kiến cũng bàn thảo những bước đi cần thực hiện nhằm giảm doanh thu từ năng lượng của Nga, đồng thời ổn định các thị trường năng lượng toàn cầu và giảm thiểu các gián đoạn, đứt gãy.

Thêm vào đó, ông Biden dự kiến gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhằm khởi động chuyến thăm tới Đức và Tây Ban Nha để tham dự các hội nghị thượng đỉnh của G7 và NATO.

Quan chức trong chính quyền Mỹ nói với báo chí: “Vào đầu chuyến công du, Tổng thống Biden sẽ gặp gỡ Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Dĩ nhiên là nước Đức đang giữ cương vị chủ tịch G7 năm nay, nên đây sẽ là một cơ hội tốt để Tổng thống Mỹ trước hết là kiểm tra các tín hiệu với phía Đức, cũng như khẳng định mối quan hệ sâu sắc, lâu dài giữa 2 quốc gia và việc tiếp tục phối hợp trên phạm vi rộng lớn của các thách thức toàn cầu”.

Thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại Đức, trong khi đó Tây Ban Nha sẽ là chủ nhà của thượng đỉnh NATO tại Madrid từ 28-30/6. Trong chuyến thăm châu Âu, Tổng thống Mỹ Biden sẽ tham dự 2 thượng đỉnh trên và tổ chức các cuộc gặp song phương với nhiều nhà lãnh đạo thế giới.

NATO tiết lộ cam kết mới tại thượng đỉnh ở Madrid

Sputnik cũng dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao trong bộ máy ở Washington cho biết, nhóm nước ở Bắc Đại Tây Dương dự kiến sẽ công bố những cam kết mới về bố trí lực lượng nhằm tăng cường tư thế răn đe của liên minh quân sự này.

“Các nhà lãnh đạo sẽ công bố các cam kết mới về bố trí lực lượng nhằm tăng cường tư thế răn đe và phòng thủ của NATO”, quan chức trên cho hay.

Thêm vào đó, các nhà lãnh đạo NATO sẽ ủng hộ một khái niệm mới mang tính chiến lược nhằm giải quyết những thách thức đặt ra đối với an ninh châu Âu- Đại Tây Dương, bao gồm Nga và Trung Quốc.

Các đồng minh NATO cũng sẽ xem thượng đỉnh Madrid là dịp để bàn thảo những nỗ lực nhằm bảo đảm liên minh có các nguồn lực cần thiết để thực hiện các cam kết của mình, bao gồm tăng chi tiêu quốc phòng.

Các nhà lãnh đạo NATO còn dự kiến nghe phát biểu từ Tổng thống Ukraine Zelensky trong hội nghị thượng đỉnh, để xem xét sự hỗ trợ tập thể của liên minh đối với Ukraine.

Mỹ phê chuẩn bán bom dẫn đường cho 12 đồng minh NATO

Trong khi đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) cho biết hôm 22/6, chính quyền Biden đã phê chuyển việc bán hàng trăm quả bom dẫn đường có độ chính xác cao, hay còn gọi là “bom thông minh”, cho 12 quốc gia thành viên trong liên minh NATO.

Thông cáo của DSCA nêu: “Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định phê chuẩn việc bán ra nước ngoài với mục đích quân sự cho Cơ quan Mua sắm và Hỗ trợ NATO các quả bom dẫn đường có độ chính xác cao cùng thiết bị liên quan với ước tính tổng giá trị 22,7 triệu USD”.

Cũng theo thông cáo, các vũ khí sẽ được chuyển tới các lực lượng vũ trang của Bỉ, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Hy Lạp, Hungary, Italy, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.