Mỹ, Pháp thuyết phục Nga tập trung tấn công IS ở Syria

(Baonghean.vn) - Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cùng lên tiếng thuyết phục Nga tập trung cuộc tấn công nhằm vào phiến quân IS ở Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay của nước này khiến tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực. 

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Pháp Hollande trao đổi tại cuộc gặp ở Nhà Trắng hôm 24/11. Ảnh: Reuters

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO, cho biết nước này đã bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria với lý do vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Obama và tổng thống Hollande cùng kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không để tình hình căng thẳng giữa 2 nước leo thang. 

Tổng thống Obama cho rằng Mỹ chưa có đủ thông tin để đưa ra kết luận về vụ việc trên song nhấn mạnh các cuộc đối đầu tương tự có thể tránh được trong tương lai nếu Nga ngừng tấn công vào lực lượng nổi dậy, chống đối Tổng thống Bashar al- Assad ở Syria.  

"Điều này cho thấy một vấn đề đang diễn ra với Nga là nước này đang hoạt động rất gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ…Nếu Nga hướng sự tấn công tập trung vào IS thì một số mâu thuẫn, sai lầm hoặc leo thang căng thẳng ít có khả năng xảy ra”, tổng thống Obama nói.

Trên thực tế, Nga đang hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Assad còn các quốc gia phương Tây lại nhấn mạnh rằng ông Assad cần phải từ bỏ quyền lực vì một nền hòa bình ở Syria.

Hôm 24/11, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về sự cần thiết để làm giảm căng thẳng đang leo thang sau vụ việc.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đã có bài phát biểu trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp đến Washington để phối hợp một chiến dịch quân sự nhằm chống lại lực lượng IS sau các cuộc tấn công ngày 13/11 vừa qua tại Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Dự kiến, Tổng thống Pháp Hollande sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 26/11 tới tại Moscow trong một loạt các cuộc đàm phán để gia tăng áp lực quốc tế đối với IS sau vụ tấn công Paris.

"Tôi sẽ yêu cầu Tổng thống Putin, như tôi đã làm trước đó ... rằng các cuộc tấn công phải nhằm vào IS, chống lại chủ nghĩa khủng bố", Tổng thống Hollande nói.

Phương Thảo

(Theo Reuters)