Mỹ phát triển máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới

Không quân Mỹ sẽ sớm công bố nhà thầu được chọn để sản xuất máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới nhằm thay thế những máy bay ném bom lạc hậu dùng từ thời Chiến tranh Lạnh.

Máy bay ném bom Rockwell B-1 Lancer tại cơ sở bảo dưỡng Davis-Monthan ở Tucson, Arizona (ảnh: AFP)
 
Một trong ba nhà thầu sản xuất vũ khí tên tuổi của Mỹ là Northrop Grumman, Boeing và Lockheed Martin sẽ là chủ nhân của bản hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD thuộc chương trình phát triển máy bay ném bom tầm xa (LRSB) của Không quân Mỹ.

Theo chương trình LRSB, một trong 3 nhà thầu trên sẽ sản xuất khoảng 80 đến 100 máy bay ném bom chiếc lược nhằm thay thế thế hệ máy bay ném bom B-52 và B-1 của Không quân Mỹ. Mỗi chiếc máy bay ném bom mới trị giá khoảng 550 triệu USD.

Các chuyên gia quân sự cho biết, hoàn toàn khác so với thế hệ cũ, máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới sẽ được trang bị các thiết bị hiện đại có chức năng thăm dò và thu thập thông tin về các mục tiêu.

Theo chuyên gia quân sự hàng không Richard Aboulafia, các thế hệ máy bay thuộc chương trình LRSB được thiết kế với cánh di động nhằm tránh sự phát hiện từ radar, cùng các trang bị tiếp nhận các tín hiệu điện tử và các thiết bị làm nhiễu nhằm tránh sự phát hiện từ máy bay đối phương.

Theo Dân trí