Mỹ sẽ không cho phép 'Venezuela sụp đổ'

(Baonghean.vn) - Ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết nước này sẽ không cho phép “Venezuela sụp đổ”, đồng thời nhấn mạnh động thái này sẽ “gây nguy hiểm” cho các nước trong khu vực rộng lớn hơn.

Trong bài phát biểu trước khoảng 600 người tại một nhà thờ Công giáo ở Doral, nơi tập trung cộng đồng người Venezuela ở bang Miami, ông Pence nhấn mạnh: “Sự sụp đổ của Venezuela sẽ gây nguy hiểm cho tất cả những ai coi Tây bán cầu là quê nhà. Chúng ta không thể và sẽ không cho phép chuyện này xảy ra”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được chụp hình khi ông có bài phát biểu tại Doral, bang Florida. Ảnh: AFP

Phó Tổng thống Mỹ cho rằng “với việc phối hợp với các đồng minh của Mỹ tại khu vực Mỹ Latinh, Mỹ sẽ đương đầu và vượt qua được tất cả những ai dám đe dọa sự thịnh vượng của chúng ta”.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh “sự sụp đổ” của Venezuela sẽ “khiến hoạt động buôn bán ma túy gia tăng với những hậu quả chết người”. Quan điểm này cũng được Tổng thống Donald Trump thúc đẩy. 

Cũng trong bài phát biểu, ông Pence không nêu lên ý tưởng về hành động quân sự như Tổng thống Trump từng đề cập. Ông Pence khẳng định Mỹ sẽ không đưa ra các quyết định một cách đơn phương. Theo ông, khẩu hiệu nước Mỹ trên hết không có nghĩa nước Mỹ hành động một mình.

Phát biểu trên của Phó Tổng thống Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông kết thúc chuyến thăm tới Colombia, Argentina, Chile và Panama hồi tuần trước. Venezuela là một trong số các vấn đề chính được thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm.

Lan Hạ

(Theo AFP)