Mỹ thắt chặt nhập khẩu cá ba sa và cá tra Việt Nam

Việc xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ sẽ có thêm rào cản mới khi Đạo luật Farm Bill 2014 có hiệu lực.
 
Hôm nay (8/12), ông Trường Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, việc xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ sẽ có thêm rào cản mới khi Đạo luật Farm Bill 2014 có hiệu lực. Như vậy, cá tra (kể ca ba sa) Việt Nam khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải tuân thủ theo những yêu cầu và quy định rất nghiêm ngặt, chỉ được nhập khẩu vào Hoa Kỳ nếu chứng minh được sự tương đồng về nuôi tại Việt Nam với việc nuôi tại Mỹ.
 
Cá tra. Ảnh Internet.
Từ tháng 3/2016, Đạo luật Farm Bill có hiệu lực sau 90 ngày công bố. Theo Đạo luật này, cá tra trơn (catfish) thuộc bộ Silurifoesm dù nuôi nội địa hay nhập khẩu sẽ chuyển việc kiểm soát từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (FDA) sang Ban quản lý thực phẩm nông nghiệp an toàn và dịch vụ kiểm soát thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS).
 
Như vậy, cá tra (kể cả ba sa) Việt Nam khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải tuân thủ theo những yêu cầu và quy định rất nghiêm ngặt, chỉ được nhập khẩu vào Hoa Kỳ nếu chứng minh được sự tương đồng về nuôi tại Việt Nam với việc nuôi tại Mỹ. Dù các quy định của FDA trước đây đã khắt khe nhưng cách làm của FSIS còn nghiêm ngặt hơn về thời gian rà soát, các tiêu chuẩn về con giống, kiểm soát kháng sinh, chất tồn dư thuốc thú y, vận chuyển, nhà máy…
 
Từ nay đến tháng 3 năm sau, phía Việt Nam phải gửi danh sách công ty đang và mong muốn xuất khẩu vào Hoa Kỳ (tên, số lượng dự kiến). Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu nên có danh sách chung hoặc rút gọn thông qua Vasep để kiểm tra tại chỗ về sự tương đồng phía Việt Nam. Nộp bộ hồ sơ chứng minh đáp ứng quy định của FDA để chứng minh đủ điều kiện xuất khẩu giai đoạn chuyển tiếp. Đây chưa phải là hồ sơ chứng minh về sự tương đồng. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ thẩm tra và đưa ra các bên liên quan góp ý kiến.
 
Theo Vasep, sẽ chưa thể lường hết diễn biến tiếp theo vì còn chưa nắm tất cả những quy định và yêu cầu cụ thể của FSIS, nhưng có thể nói rằng, một số những quy định của FSIS đi ngược lại một số quy định của WTO mà Hoa Kỳ và Việt Nam đều là thành viên. Việt Nam có thể kiện lại chuyện này./.
 
Theo VOV.VN