Mỹ 'tố' tin tặc Nga gây khủng hoảng Qatar

Các nhà điều tra Mỹ tin rằng tin tặc Nga đã xâm nhập hãng thông tấn Qatar và cài một bản tin giả góp phần tạo nên cuộc khủng hoảng giữa các đồng minh của Mỹ ở Vùng Vịnh.

Thông tin trên vừa được CNN đăng tải, dẫn lời các quan chức Mỹ được báo cáo về cuộc điều tra.

Qatar, khủng hoảng ngoại giao Qatar, tin tặc Nga, Mỹ, FBI

Thị trường chứng khoán Qatar toàn một màu đỏ vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ngoại giao. Ảnh: Reuters

Theo các quan chức của Mỹ và Qatar, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cử một đội điều tra tới Doha để giúp chính phủ nước này làm rõ vụ việc được cho là do tin tặc gây ra.

Phía Mỹ cho biết, thông tin tình báo mà các cơ quan an ninh nước này thu thập được cho thấy, tin tặc Nga đứng sau vụ xâm nhập mà Chính phủ Qatar đã thông báo cách đây 2 tuần. Qatar là chủ nhà của một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực.

Vai trò có thể của tin tặc Nga đang khiến các cơ quan tình báo và thi hành luật Mỹ thêm lo rằng Nga tiếp tục dùng một số biện pháp tấn công mạng tương tự nhằm vào các đồng minh của Washington, mà các cơ quan tình báo tin rằng chúng đã được sử dụng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các quan chức Mỹ nhận định, mục đích dường như là muốn gây chia rẽ trong Mỹ và các đồng minh.

FBI và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận về diễn biến mới. Một phát ngôn viên của sứ quán Qatar ở Washington nói điều tra vẫn đang tiếp tục và kết quả sẽ sớm được công bố.

Chính phủ Qatar khẳng định bản tin ngày 23/5 của Hãng thông tấn Qatar đã đưa ra bình luận không đúng về chính phủ nước này, rằng dường như họ kết thân với Iran và Israel, đồng thời đặt câu hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có trụ được nhiệm kỳ.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani nói với CNN rằng FBI xác nhận có xâm nhập mạng và cài tin giả.

Sheikh Saif Bin Ahmed Al-Thani, Giám đốc Phòng Thông tin chính phủ Qatar, khẳng định Bộ Nội vụ Qatar đang hợp tác với FBI và Cơ quan Chống tội phạm quốc gia Anh trong cuộc điều tra tin tặc nhằm vào hãng thông tấn Qatar.

"Bộ Nội vụ sẽ công bố kết quả điều tra ngay khi hoàn thành", ông này nói với CNN.

Qatar hiện đang hứng chịu cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn chưa từng cótrong nhiều năm qua. Đồng loạt sáu nước Vùng Vịnh gồm Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), Ảrập Xêút, Bahrain, Ai Cập, Libya và Yemen tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này cổ súy chủ nghĩa khủng bố và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình khu vực.

Phía Doha mô tả hành động của các nước kể trên hoàn toàn phi lý, dựa trên những thông tin vô căn cứ.

Theo Vietnamnet

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.