Mỹ-Trung sắp đạt thỏa thuận thương mại lớn

Phú Bình (Theo AFP, WSJ)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Một nguồn tin hôm 3/3 cho biết, Mỹ và Trung Quốc sắp sửa đạt được một thỏa thuận thương mại lớn, chứng kiến cả hai phía cắt giảm một số mức thuế suất áp đặt trong “cuộc chiến” thương mại căng thẳng song phương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin giấu tên của Mỹ và Trung Quốc cho biết, các chuyên gia đàm phán của 2 phía đã đạt tiến triển lớn và bản thỏa thuận chung cuộc sắp sửa được đưa ra.

Một bản thỏa thuận sẽ nhận được sự hoan nghênh từ các thị trường tài chính, nơi gánh chịu tổn thất trong xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế quy mô nhất thế giới.

Tờ Wall Street Journal cho biết các cuộc đàm phán hồi tháng trước tại Washington đã giúp thu hẹp khác biệt, đồng nghĩa với việc một bản thỏa thuận chính thức có thể sẵn sàng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau vào cuối tháng 3, trong chuyến công du châu Âu của ông Tập.

Tuy nhiên, nguồn tin này nhấn mạnh vẫn còn một số trở ngại, và bản hiệp ước có thể sẽ làm phát sinh nhiều lời than phiền từ 2 phía rằng có quá nhiều thứ phải nhượng bộ.

Nguồn tin khẳng định Trung Quốc có xu hướng chấp nhận giảm thuế hoặc dỡ bỏ các hạn chế về các sản phẩm nông sản, hóa phẩm, ô tô,…

Các chuyên gia đàm phán Trung Quốc cũng đã đề xuất đẩy nhanh khung thời gian để dỡ bỏ các hạn chế về sở hữu nước ngoài đối với xe hơi liên doanh và giảm thuế đối với các phương tiện nhập khẩu xuống thấp hơn con số 15% hiện nay.

Trong một động thái nhằm đáp lại việc ông Trump nhiều lần yêu cầu thu hẹp khoảng cách thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, Bắc Kinh cũng sẽ tăng mua hàng hóa Mỹ, bao gồm khả năng mua nhiều tỷ USD khí tự nhiên từ Tập đoàn năng lượng Cheniere.

Cũng theo đó, để đổi lấy những nhượng bộ của Trung Quốc, Washington sẽ xóa bỏ hầu hết các đòn trừng phạt thương mại mà nước này áp đặt hồi năm ngoái.

Tờ báo trên dẫn lời các chuyên gia phân tích nói rằng kết quả hội nghị thượng đỉnh mới đây giữa Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội có thể tác động đến các đàm phán thương mại này bằng 1 trong 2 cách trái ngược nhau: Nó có thể thuyết phục Bắc Kinh rằng Trump khát khao giành chiến thắng, hoặc Trung Quốc có thể xem đó là tín hiệu cho thấy rằng Trump, đúng như cố vấn của ông nhận xét, sẵn sàng từ bỏ một bản thỏa thuận tồi.

“Cuộc chiến” thương mại trả đũa lẫn nhau kéo dài suốt năm qua đã áp đặt các mức thuế trừng phạt với tổng trị giá lên tới hàng tỷ USD đối với một phần lớn giao thương giữa 2 cường quốc kinh tế này.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.