Kinh tế

Nafoods nỗ lực chuẩn hóa mã số vùng trồng, nâng giá trị thương hiệu nông sản

Thanh Quỳnh 22/02/2025 11:02

Tại buổi làm việc với Nafoods Group, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ thống nhất cao với phương án mở rộng quy hoạch phát triển, thiết lập và chuẩn hóa mã số vùng nguyên liệu của Nafoods trên địa bàn Nghệ An nhằm nâng cao giá trị thương hiệu nông sản, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong tình hình mới.

Tín hiệu đáng mừng cho cây dứa

Đầu tháng 2 vừa qua, Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods (thuộc Nafoods Group) và Công ty TNHH Nông sản Tuấn An đã bắt tay triển khai Dự án phát triển vùng nguyên liệu dứa tại bản Tam Hợp, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Dự án này là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển vùng nguyên liệu trái cây chủ lực của Nafoods tại Nghệ An và khu vực miền Tây Bắc. Không chỉ hướng đến hiệu quả kinh tế mà các bên còn chú trọng phát triển dự án bền vững theo ba trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường.

Bước tiến này là sự tiếp nối của hành trình phát triển bền vững vùng nguyên liệu dứa của Nafoods khi trước đó Nafoods đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND 3 xã gồm: Quỳnh Châu, Tân Thắng, Quỳnh Thắng để phát triển hơn 2.000 ha dứa Cayen cùng hơn 100 hộ dân.

ảnh dứa Quỳnh lưu
Đại diện Nafoods và Công ty TNHH Nông sản Tuấn An tại vùng nguyên liệu dứa trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ghi nhận những nỗ lực đó của Nafoods Group trong thời gian qua, ngày 20/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Naprod (thuộc Công ty Cổ phần Nafoods Group).

Tại buổi làm việc, đại diện của Nafoods đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh rằng phía Công ty mong muốn sẽ được mở rộng quy hoạch phát triển, thiết lập và chuẩn hóa mã số vùng nguyên liệu dứa tại 3 xã: Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu và các huyện miền Tây Nghệ An từ 3.000 ha lên 5.000 ha. Lộ trình triển khai cho tới năm 2030, gắn với việc mở rộng quy mô sản xuất, chế biến tại nhà máy từ 200 tấn/ngày lên 1.000 tấn/ngày.

nafoods 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện làm việc với Công ty Cổ phần Nafoods Group. Ảnh: Nafoods Group
bna_nafoods.jpg
Đại diện Nafoods Group đề xuất với lãnh đạo tỉnh về chiến lược phát triển trong thời gian tới. Ảnh: Nafoods Group

Thống nhất với kiến nghị, đề xuất của công ty, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đề nghị công ty cần khẩn trương bắt tay vào thực hiện, đề xuất về quy mô, diện tích mở rộng vùng sản xuất, nhà máy theo quy hoạch phát triển.

Đồng chí khẳng định, tỉnh cũng như các sở, ngành liên quan sẽ tạo điều kiện để công ty thiết lập và chuẩn hóa mã số vùng trồng nhằm kiểm soát truy xuất nguồn gốc nguyên liệu. Đồng chí Nguyễn Văn Đệ đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT sớm ban hành kế hoạch về việc xây dựng vùng trồng để đảm bảo điều kiện xuất khẩu cây trồng trên địa bàn tỉnh, trong đó có cây dứa; ưu tiên xây dựng nhà máy ngay tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Nâng tầm giá trị nông sản từ hệ thống, tiêu chuẩn OTAS

Bà Nguyễn Thị Trang - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods cho biết, Nafoods đang thực hiện kế hoạch phát triển dài hạn nhằm nâng cao giá trị chuỗi cung ứng nông sản từ tỉnh Nghệ An và các khu vực khác của Việt Nam. Kế hoạch phát triển này chú trọng vào việc chuẩn hóa các mã số vùng trồng, nâng cao giá trị thương hiệu và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu quốc tế.

ảnh phó chủ tịch tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cùng đoàn công tác kiểm tra vùng sản xuất dứa tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Nafoods Group

Việc quy hoạch, phát triển, thiết lập và chuẩn hóa dữ liệu mã số vùng trồng có khả năng kiểm soát truy xuất và xác thực nguồn gốc đối với vùng nguyên liệu dứa và cây ăn quả khác tại huyện Quế Phong và các huyện miền Tây Nghệ An. Ước tính diện tích được triển khai dự kiến khoảng 10.000 ha.

Trong đó, quá trình xây dựng mô hình, kế hoạch chuẩn hóa dữ liệu mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, mã vườn cây đầu dòng, mã vùng sản xuất cây giống, quản lý và cung ứng mà Nafoods triển khai sẽ ứng dụng hệ thống, tiêu chuẩn OTAS. Quá trình có sự tham gia giám sát của bà con nông dân, hợp tác xã, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như các đối tác quốc tế của Nafoods.

Hệ thống, tiêu chuẩn OTAS là tiêu chuẩn có khả năng truy xuất và xác thực nguồn gốc trên cơ sở xuôi dòng và ngược dòng các sản phẩm, trong đó có mặt hàng nông sản. Việc xác thực theo hệ thống, tiêu chuẩn OTAS là điều kiện để đàm phán hàng rào kỹ thuật với các nước xuất - nhập khẩu hiện nay.

Tham gia vào quy trình này, người nông dân sẽ được đào tạo và tập huấn nâng cao nhận thức trong thực hành nông nghiệp tốt, thực hành bảo vệ thực vật tốt khi tham gia các mã số vùng trồng, vùng sản xuất giống được hỗ trợ theo các chương trình hỗ trợ của nhà nước và tỉnh.

thực phẩm 3
Nafoods Group tham gia Hội chợ Worldfood Moscow tại Nga. Việc xác thực theo hệ thống, tiêu chuẩn OTAS là điều kiện quan trọng trong xuất - nhập khẩu hiện nay. Ảnh: Nafoods Group

Có thể thấy, kế hoạch Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm sản, dược liệu, dược liệu dưới tán rừng và hoạt động truy xuất nguồn gốc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn OTAS của Nafoods không chỉ giúp nâng cao giá trị sản phẩm nông sản mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp.

Đây là phương pháp tối ưu để Nafoods tiếp tục phát triển các giải pháp công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng tầm thương hiệu nông sản xứ Nghệ nói riêng, Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế.

Mới nhất

x
Nafoods nỗ lực chuẩn hóa mã số vùng trồng, nâng giá trị thương hiệu nông sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO