Năm 2018 sẽ có hàng chục trận động đất lớn?

Các nhà khoa học cảnh báo những trận động đất kinh hoàng có thể gia tăng trên khắp thế giới trong năm tới vì tốc độ quay của trái đất thay đổi.

Khung cảnh tan hoang sau trận động đất 7.3 độ ở Iraq vừa qua - Ảnh: AFP
Khung cảnh tan hoang sau trận động đất 7.3 độ ở Iraq vừa qua - Ảnh: AFP

Theo tờ The Guardian, dù tốc độ quay ngày đêm thay đổi rất nhỏ, chỉ khoảng 1 phần nghìn giây nhưng vẫn để lại ảnh hưởng lớn vì có thể giải phóng khối năng lượng khủng khiếp trong lòng đất.

Vấn đề được dư luận chú ý đến nhờ vào một bài báo của Roger Bilham từ Trường ĐH Colorado, Mỹ và Rebecca Bendick ở Trường ĐH Montana, Mỹ trình bày ở cuộc gặp thường niên của Hội Địa chất Mỹ.

"Mối tương quan giữa tốc độ quay của trái đất và động đất rất chặt chẽ. Điển hình, năm sau sẽ gia tăng trong số lượng những trận động đất cực mạnh", Bilham nói.

Bilham và Bendick đã tiến hành nghiên cứu những trận động đất từ cấp độ 7 trở lên kể từ năm 1900 nhờ vào những số liệu được ghi nhận kỹ lưỡng suốt thế kỷ qua.

Kết quả, họ nhận thấy trong hơn một trăm năm có 5 giai đoạn động đất mạnh xảy ra nhiều hơn hẳn. "Những giai đoạn này có khoảng 25-30 trận động đất mạnh mỗi năm. Còn lại chỉ khoảng 15 trận động đất mạnh mỗi năm", Bilham nói.

Sau đó, các nhà khoa học nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa những giai đoạn hoạt động địa chất mạnh này với các nhân tố môi trường và phát hiện tốc độ quay của trái đất giảm sẽ kéo theo sự gia tăng những trận động đất kinh hoàng.

"Tốc độ quay của trái đất ngày nay đang chậm hơn khoảng 1 phần nghìn giây 1 ngày. Con số này có thể được tính toán rất chính xác bởi đồng hồ nguyên tử", Bilham nói.

Bilhamm và Bendick nhận thấy rằng tốc độ quay của trái đất sẽ chậm lại khoảng 1 phần nghìn giây 1 ngày trong giai đoạn 5 năm nào đó. Hiện tượng này đã xảy ra vài lần hơn 1 thế kỷ qua.

"Chắc rằng năm tới chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng về số lượng những trận động đất nghiêm trọng. Chúng ta đã bắt đầu thấy những dấu hiệu từ năm nay nhưng vẫn mới có 5 cơn nghiêm trọng. Năm 2018, chúng ta có thể thấy tới 20 trận".

Tuy nhiên rất khó dự đoán cụ thể nơi nào động đất có thể gia tăng. Dù vậy, Bilham nói rằng sự thay đổi trong độ dài ngày đêm có thể ảnh hưởng nhiều ở khu vực xích đạo, nơi 1 tỷ người đang sinh sống.

Theo TTO
 

tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.

Phía sau những ly sữa...

Phía sau những ly sữa...

(Baonghean.vn) - Công ty CP Thực phẩm sữa TH có 20 phòng, ban và một Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn. Mười năm nay đảng bộ này liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đây, chúng tôi nghĩ đến những nhân tố căn bản phía sau đã làm nên thương hiệu sữa TH trên thị trường toàn quốc.

Công ty Xi măng Nghi Sơn

Cơ hội việc làm tại Công ty Xi măng Nghi Sơn

(Baonghean.vn) - Công ty Xi măng Nghi Sơn là Công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và hai tập đoàn sản xuất xi măng lớn của Nhật Bản là Taiheiyo Cement và Mitsubishi Materials. Công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án VinWonders Cửa Hội - siêu phẩm du lịch mới tại Nghệ An, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế và khẳng định vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn phục vụ chiến sĩ Nghệ An

Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn phục vụ chiến sĩ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tối 6/4, tại Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Nhà hát Chèo Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và nhân dân trên địa bàn đóng quân.