Nam Đàn: Lan tỏa cách làm ăn hay từ báo đảng

(Baonghean)- Năm 2015, Nam Đàn là điển hình trong công tác phát hành báo, tạp chí của đảng ở các đơn vị, tổ chức cơ sở đảng. Một số đơn vị nhiều năm được khen thưởng như xã Khánh Sơn, xã Kim Liên, Khu di tích Kim Liên, Nam Nghĩa, Nam Thanh... Nhiều điển hình cách làm hay từ báo Đảng được các địa phương triển khai nhân rộng...

  Đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Chi bộ xóm 7 (xã Nam Thanh) chia sẻ:  Chúng tôi xác định báo, tạp chí của Đảng là tài liệu quan trọng nhất trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Việc học tập và làm theo các mô hình trên báo Đảng như mô hình phát triển kinh tế trang trại, chuyển đổi giống cây trồng, mùa vụ; huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới… từ các địa phương trong tỉnh đã được chúng tôi tuyên truyền trong các cuộc họp chi bộ, đoàn thể dân chủ, công khai. Khi có sự đồng tình, nhất trí cao của người dân mới thực hiện.

Làm đường Nông thông mới ở xóm 7, xã Nam Thanh
Làm đường Nông thôn mới ở xóm 7, xã Nam Thanh 

Ví như trong xây dựng nông thôn mới, để hoàn thành 2,8 km đường bê tông nội xóm, ngoài nguồn xi măng của Nhà nước đầu tư, các hộ dân đóng góp thêm tiền mặt, vật liệu, ngày công lao động... Ban cán sự xóm đã điều động mỗi ngày 12 nhân công và 2 thợ máy để triển khai. Từ đó, đã xuất hiện nhiều điển hình trong đóng góp xây dựng NTM, tiêu biểu như ông Nguyễn Hồng Phức, ông Nguyễn Bá Đường, ông Bùi Doãn Chính...

Nhiều điển hình phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi như hộ ông Bùi Doãn Chính, ông Nguyễn Đình Hùng... Hiện xóm có 11 gia trại, đạt doanh thu bình quân 50 - 60 triệu đồng/gia trại; có 2 trang trại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh học và làm theo báo Đảng trong phát triển kinh tế, trong xây dựng nông thôn mới, nguồn tài liệu của Đảng còn bổ sung kiến thức cho chi ủy và ban cán sự các xóm để từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của các đảng viên trong chi bộ và toàn thể nhân dân. Điều đó được khẳng định bằng thành tích mà chi bộ đã đạt được trong 5 năm qua: Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Mô hình trồng bí xanh cho thu nhập cao ở xóm 1B, xã Nam Thanh (Nam Đàn)
Mô hình trồng bí xanh cho thu nhập cao ở xóm 1B, xã Nam Thanh 

Ở Chi bộ 1B (Nam Thanh) báo, tạp chí của Đảng được áp dụng nhiều trong việc phát triển các mô hình kinh tế, nổi bật nhất là chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp để tăng năng suất. Những năm trước, do cây trồng bố trí không hợp lý nên việc thu nhập giảm sút, đời sống nhân dân khó khăn. Nghị quyết của chi bộ và ban cán sự xóm là phải bố trí đất phù hợp với từng loại rau, màu, chuyển đổi ruộng cho phù hợp với quy hoạch lâu dài của xã.

Vụ đông vừa qua cả xóm trồng 2,5 ha bí xanh cho thu nhập trên 500 triệu đồng. Mấy năm nay, bà con còn  đưa thêm giống cà chua Thái Lan về trồng thử nghiệm đã cho kết quả tốt, thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/0,5 ha. Các loại rau màu như su hào, bắp cải... mỗi năm 3 vụ trên diện tích 3 ha cho thu hoạch từ 100 - 120 triệu đồng...

Theo Bí thư Chi bộ xóm 1B Nguyễn Văn Công thì việc áp dụng báo, tạp chí của Đảng phải phù hợp với đặc thù của địa phương, phải tìm xem có mô hình ở địa phương nào có chung đặc điểm như địa phương mình mà họ làm tốt, mình làm chưa được để  học tập, từ đó triển khai áp dụng mới hiệu quả.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Đảng ủy xã kiểm tra việc sử dụng tài liệu của Đảng ở Chi bộ xóm 6, xã Nam Nghĩa
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Đảng ủy xã kiểm tra việc sử dụng tài liệu của Đảng ở Chi bộ xóm 6, xã Nam Nghĩa (Nam Đàn)

Để về đích NTM đúng lộ trình (năm 2015), xã Nam Nghĩa đã triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền trên loa phát thanh bằng những mô hình điển hình cụ thể của các địa phương đã về đích NTM trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đó xã đã đặt quyết tâm phải đẩy nhanh tiến độ xã đạt chuẩn nông thôn mới. Việc đầu tiên là triển khai phát triển kinh tế hộ bằng việc nhân rộng những mô hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Đảng viên phải vào cuộc trước để lan tỏa, nhân rộng.

Trong phong trào này đã xuất hiện nhiều điển hình như: Gia đình đảng viên Nguyễn Trường Kỳ từ một hộ nghèo, nhờ phát triển kinh tế tổng hợp nuôi cá, bò, trồng  lúa, chuối… đã vươn lên thoát nghèo, có điều kiện nuôi các con ăn học, trong đó có 2 con đang học Đại học ở Hà Nội; ông Nguyễn Hải Hòa, Nguyễn Quang Dũng... hàng tháng tiết kiệm chi tiêu góp ít nhất 100.000 đồng để giúp đỡ hộ nghèo có vốn làm ăn và xây dựng nhà bia tưởng niệm; ông Võ Văn Cường, ông Trần Bá Thuận... đi đầu trong việc hiến đất mở đường, giải phóng mặt bằng…

Để thoát nghèo bền vững, ngoài phát triển kinh tế hộ tại địa phương,  xóm 6 còn đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động và tăng cường dịch vụ buôn bán rau, củ, quả từ các sản phẩm vườn nhà, khép kín 100% diện tích nuôi trồng để tăng năng suất tạo nguồn thu ở các diện tích đất ruộng, bờ bãi. Nhờ vậy, tổng thu nhập bình quân của xóm đạt 25 triệu đồng/năm, hiện chỉ còn 6/134 hộ nghèo; hộ khá và giàu ngày càng tăng... Chi bộ xóm 6 liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Đồng chí Vương Hồng Thái - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Đàn chia sẻ: Để phát huy và sử dụng tốt báo Đảng, thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện mua và sử dụng báo Đảng ở các chi bộ. Trong đó, xác định việc tổ chức tổng kết hàng năm về công tác phát hành, đọc và sử dụng báo Đảng là một trong những hình thức kiểm tra, giám sát hiệu quả nhất.

Biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể làm tốt công tác phát hành, sử dụng báo Đảng. Chọn những điển hình tiêu biểu để báo cáo, học tập, nhân rộng tạo sức lan tỏa. Đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những địa phương chưa làm tốt để rút kinh nghiệm.

 Đạm Phương

Tin mới

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.