Nam giới ung thư vú, bị nặng mới biết

11/11/2017 18:32

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tuy tỉ lệ nam giới bị ung thư vú thấp hơn rất nhiều so với phụ nữ, nhưng khi phát hiện thường bệnh đã nặng, đã gây đau và điều trị nặng nề hơn.

Nam giới cũng cần được kiểm tra vùng ngực - Ảnh minh họa
Nam giới cũng cần được kiểm tra vùng ngực - Ảnh minh họa

Lý do, ít nam giới nghĩ rằng nam cũng có nguy cơ ung thư vú, vì thế họ không chụp ngực để có chẩn đoán, can thiệp từ sớm.

Theo các báo cáo mới đây của chuyên gia ung thư ở VN, VN chưa có trường hợp nam giới ung thư vú nào được công bố rộng rãi, nhưng ở Mỹ con số mắc và được phát hiện hằng năm lên tới 1.900 ca.

Các bác sĩ cũng cảnh báo nam giới có mẹ, chị em gái, bà mắc ung thư vú thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tại Mỹ tỉ lệ này là 20% trong số nam được chẩn đoán mắc ung thư vú hằng năm.

Bên cạnh đó nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn tỉ lệ thông thường là người từng được điều trị một số ung thư và tiếp xúc với phóng xạ ở vùng ngực (như ung thư hạch bạch huyết)...

Để phát hiện bệnh sớm, các bác sĩ khuyến cáo nam giới cũng cần được kiểm tra vùng ngực, đặc biệt khi có u cục ở vùng ngực, có bất thường ở núm vú hoặc bất thường trên da vùng ngực, nổi hạch vùng ngực hoặc sưng bất thường.

Theo TTO

TIN LIÊN QUAN

Nam giới ung thư vú, bị nặng mới biết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO