Năm học mới ở các nước có gì đặc biệt?

(Baonghean.vn) - Học sinh thế giới bắt đầu năm học mới không giống nhau. Australia năm học từ cuối tháng 1 kéo dài đến giữa tháng 12 thì Trung Quốc từ tháng 9 đến giữa tháng 7 năm sau.

1. Mỹ

Ở Mỹ, thời gian tựu trường vào tháng 8 hoặc tháng 9, tùy thuộc quy định tại mỗi bang.
Ở Mỹ, thời gian tựu trường vào tháng 8 hoặc tháng 9, tùy thuộc quy định tại mỗi bang.

Ở Mỹ, ngày bắt đầu đi học chính thức là 9/9, với từng trường có thể xê dịch 1 vài ngày cho phù hợp. Vào ngày này, học sinh đến nhận lớp, làm quen với bạn bè mới, giới thiệu về bản thân mình. Lễ khai giảng ở Mỹ khá thoải mái, không đặt nặng tính nghi lễ như các nước khác.  

Nhà trường sẽ thông báo ngày chính thức tổ chức bắt đầu năm học mới, tất cả học sinh và thầy cô tập trung lại cùng nhau rồi vui chơi giải trí và làm một vài buổi lễ tuyên thệ để tăng tính quyết tâm trong lòng học sinh.

2. Pháp

Một ngày đi học ở Pháp thường từ 8h sáng đến 16h chiều và nửa ngày vào thứ bảy. Học sinh không đi học vào thứ tư và chủ nhật. Các em trường công lập có hai tiếng nghỉ ăn trưa.

Độ tuổi học sinh từ 6 đến 18. Số học sinh trung bình mỗi lớp là 23. Đồng phục không bắt buộc, nhưng trang phục tôn giáo theo bất cứ hình thức nào đều bị cấm. Năm học của quốc gia ở Bắc bán cầu này trải dài từ tháng 8 đến tháng 6 năm sau, được chia thành bốn học kỳ 7 tuần, với các kỳ nghỉ 1-2 tuần ở giữa.

3. Australia

Lễ khai giảng ở Úc không quá 10 phút, chương trình học tập trung vào các hoạt động ngoại khóa
Lễ khai giảng ở Australia không quá 10 phút, chương trình học tập trung vào các hoạt động ngoại khóa.

Học sinh Australia đi học khoảng 200 ngày một năm. Năm học mới bắt đầu từ cuối tháng 1 và kéo dài đến giữa tháng 12. Vì Australia ở Nam bán cầu, nên mùa hè ngược với các nước ở Bắc bán cầu. Kỳ nghỉ hè của học sinh Australia kéo dài từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 1 năm sau.

Năm học được chia thành 4 kỳ, mỗi kỳ kéo dài 9-11 tuần. Học sinh có hai tuần nghỉ giữa mỗi học kỳ. Thời gian ở trường bình thường là từ 9h sáng đến 15h30 chiều và bữa trưa diễn ra ở trường. Học sinh chính quy phải theo học ít nhất 11 năm, nhưng thường học sinh đi học 12 năm. Quy mô lớp học trung bình là 18 học sinh và có khoảng 6 máy tính cho mỗi lớp học.

4. Brazil

Ngày đi học bình thường ở Brazil bắt đầu từ 7h sáng đến trưa.
Ngày đi học bình thường ở Brazil bắt đầu từ 7h sáng đến trưa.

Brazil cũng ở Nam bán cầu, có cùng thời gian mùa hè giống như Australia. Ngày đi học bình thường ở Brazil bắt đầu từ 7h sáng đến trưa, và học sinh thường về nhà vào buổi trưa để ăn cùng với gia đình mình. Trưa là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

5. Trung Quốc

Nằm ở bán cầu Bắc, thời gian hè của Trung Quốc giống với các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Năm học mới ở quốc gia này thường từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 7 năm sau. Học sinh thường dành kỳ nghỉ hè ở các lớp học hè và chuẩn bị cho các kỳ thi tuyển sinh.

Một ngày đến trường kéo dài từ 7h30 sáng đến 17h chiều với hai tiếng nghỉ trưa. Giáo dục chính quy ở Trung Quốc kéo dài 9 năm. Học sinh được cấp đồng phục nhưng không bắt buộc phải mặc.

6. Costa Rica

Một năm học ở Costa Rica bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 12.

Một năm học ở Costa Rica bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 12.

Costa Rica là một trong những quốc gia đầu tiên ở Trung và Nam Mỹ cung cấp giáo dục miễn phí. Tính trung bình, có khoảng 28 học sinh trong một lớp học. Học sinh được yêu cầu phải mặc đồng phục trong suốt 9 năm giáo dục chính quy, từ độ tuổi 6 đến 15, và tự chuẩn bị bữa ăn trưa, ăn nhẹ của riêng mình. Sau đó học sinh bắt đầu học đại học khi 15 tuổi. 

Một năm học ở Costa Rica bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 12. Học sinh có kỳ nghỉ trong khoảng hai tháng, từ tháng 12 đến tháng 2, và một vài tuần trong tháng 7.

7. Iran

Nằm ở Bắc bán cầu, một năm học ở Iran tương tự các nước châu Âu. Học sinh đi học 10 tháng, từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau, với khoảng 200 ngày đến trường. Số học sinh trung bình mỗi lớp là 27.

Trẻ em nam và nữ 5-18 tuổi được giáo dục riêng biệt. Nữ sinh thường có giáo viên nữ, trong khi nam sinh được dạy bởi các thầy giáo. Tôn giáo ở Iran là môn học bắt buộc. Nam và nữ được học cùng nhau ở bậc đại học.

8. Nhật Bản

Năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu từ tháng 4.
Năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu từ tháng 4.

Hầu hết trường Nhật Bản áp dụng chương trình học ba kỳ. Năm học bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau, với những kỳ nghỉ vào mùa hè, mùa đông và mùa xuân giữa ba kỳ học. Đồng phục là bắt buộc và còn có những quy định phổ biến về kiểu tóc, giày, tất, chiều dài váy, trang điểm, phụ kiện...

9. Kenya

Năm học ở đất nước Nam bán cầu này được chia thành ba kỳ, mỗi kỳ kéo dài 13 tuần với những kỳ nghỉ một tháng ở giữa. Một ngày đi học bắt đầu từ 8h sáng đến 16h chiều. Đồng phục là bắt buộc trong các trường học của nhà nước. Hầu hết lớp học có khoảng 30 học sinh.

10. Mexico

Năm học ở Mexico bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Học sinh đi học từ thứ hai đến thứ sáu, và có các lớp học tự chọn vào ngày thứ bảy. Học sinh được yêu cầu phải mặc đồng phục ở bậc tiểu học và trung học cơ sở. Ngày học được chia thành hai phiên, một cho buổi sáng và một vào buổi chiều.

11. Nigeria

Học sinh Nigeria cũng học ba kỳ một năm nhưng năm học bắt đầu từ tháng 1 đên tháng 12.

Học sinh Nigeria cũng học ba kỳ một năm nhưng năm học bắt đầu từ tháng 1 đên tháng 12.

Năm học ở Nigeria kéo dài từ tháng 1 đến tháng 12 và được chia thành ba học kỳ với một tháng nghỉ giữa mỗi kỳ. Học sinh phải mặc đồng phục và tuân thủ quy tắc về hạn chế các kiểu tóc, trang sức, phụ kiện.

12. Triều Tiên

Học sinh ở Bắc Triều Tiên phải đi học trong 11 năm, bắt đầu ở tuổi lên 5. Học sinh phải mặc đồng phục do chính phủ cung cấp, và nhiều em được nhận chỗ ở, tiền ăn từ chính phủ.

13. Nga

Năm học mới ở Nga bắt đầu từ đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 5 năm sau. Học sinh ở trường từ 8h30 đến 15h chiều. Không có đồng phục bắt buộc, thay vào đó học sinh được khuyến khích mặc ấm. Mỗi lớp học có khoảng 16 học sinh.

14. Hàn Quốc

Năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3, kì nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8
Năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3, kì nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8

Năm học ở Hàn Quốc thường từ tháng 3 đến tháng 2 năm sau và được chia thành hai học kỳ (từ tháng 3 đến tháng 7 và từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau). Thời gian ở trường bắt đầu từ 8h sáng đến 16h chiều, nhưng nhiều học sinh ở lại muộn vào buổi tối.

Ngoài ra, học sinh giúp dọn dẹp lớp học của mình trước khi về nhà. Hầu hết học sinh không thay đổi lớp học trong khi giáo viên luân chuyển lớp suốt cả ngày. Mỗi lớp có khoảng 30 học sinh với 10 máy tính dùng chung.

15.  Phần Lan

Ở Phần Lan không có ngày khai giảng cố định. Năm học mới bắt đầu vào nửa đầu tháng 8. Các trường sẽ thông báo lịch khai giảng đến phụ huynh và học sinh. Thông thường, học sinh lớp 1 sẽ được phụ huynh đưa đến trường. Ngày đầu tiên của năm học diễn ra nhẹ nhàng, học sinh và giáo viên tham gia các hoạt động thể dục thể thao trước khi lên lớp buổi đầu tiên. 

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.