Nam sinh 'trường làng' đạt 2 điểm 10 và ước mơ trở thành nhà báo

(Baonghean.vn) - "Em ước mơ trở thành một nhà báo chân chính, vừa có tâm, vừa có tầm trong tương lai” - Hồ Xuân Luận, chủ nhân của 2 điểm 10 môn Lịch sử và Địa lý trong kỳ thi THPT quốc gia chia sẻ.

Khi chúng tôi đề nghị được gặp gỡ để chung vui cùng với Hồ Xuân Luận, ngụ tại xóm 2, Tân Tiến, xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ thì em cho biết đang ở Hà Nội. Hóa ra, sau khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, Luận lại miệt mài ra Hà Nội làm thuê để mong kiếm thêm chút thu nhập phụ thêm cho gia đình.

Trò chuyện về bí quyết học giỏi khối C, Hồ Xuân Luận nói: “Bí quyết của em là luôn làm mọi thứ dù nhỏ nhất với một thái độ nghiêm túc và hết mình. Ngoài ra, đọc nhiều sách, báo, tin tức xã hội... sẽ giúp chúng ta hình thành nên tư duy sắc sảo, logic, làm giàu thêm vốn từ, giảm sức ì". 

Luận ra Hà Nội làm thuê tại một xưởng cơ khí ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: NVCC

Cũng giống như các bạn cùng lớp, Luận sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, quanh năm bám ruộng đồng. Gia đình có 4 chị em, các anh chị hầu hết làm nông và đã lập gia đình, Luận là con út. Cứ dịp lễ, tết hoặc nghỉ hè là em lại đón xe đi Hà Nội kiếm việc.

Đợt này, em đang làm việc tại 1 xưởng quảng cáo. Qua điện thoại, Luận khoe, mỗi tháng trừ chi phí sinh hoạt, em được hưởng lương 3 triệu đồng. Số tiền đó em để dành gửi về cho bố mẹ. Chính vì những khó khăn, vất vả đó, bố mẹ cậu ai cũng định hướng và mong cậu theo ngành Công an, quân sự hoặc sư phạm để đỡ chi phí học hành, ít ai biết rằng, đam mê cháy bỏng trong cậu học trò nghèo này là trở thành một nhà báo.

Luận tâm sự: "Em muốn theo đuổi đam mê cháy bỏng từ hồi còn bé tý, đó là được trở thành một nhà báo chân chính, vừa có tâm, vừa có tầm trong tương lai. Em hy vọng được góp phần sức lực, trí tuệ của mình vào việc cống hiến, phục vụ cộng đồng. Em cũng mong được có cơ hội cộng tác, phỏng vấn những người nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực khác nhau".

Tập thể lớp của nam sinh Hồ Xuân Luận. Ảnh: NVCC

Hồ Xuân Luận tỏ ra nghiêm túc với ước mơ của mình từ rất sớm. Nhiều năm nay, đều đặn mỗi ngày, Luận đọc sách, nghiên cứu tài liệu, đọc báo để làm giàu thêm vốn kiến thức và ngôn ngữ. Ngoài ra, Luận còn hay tự viết bài cho bạn bè đọc, thấy bạn bè hào hứng đón nhận, Luận hạnh phúc vô cùng. Có lúc Luận viết bài đưa cho thầy cô đọc, họ sẽ nhận xét cho cậu. Luận đã làm vậy mong mình có thể rèn luyện được nhiều hơn kĩ năng viết lách.

“Em Hồ Xuân Luận có tư duy rất khoa học, có hoài bão, dám nghĩ dám làm và kiên định với ước mơ của mình. Tôi rất tin tưởng vào thành công của em trong tương lai” - thầy Lê Khắc Thục, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Kỳ nói.

Ngoài hai môn đạt được điểm tuyệt đối, Luận còn đạt 7,75 điểm môn Ngữ văn và 8,75 môn giáo dục công dân. Nam sinh hiếu học này cũng đã vạch sẵn kế hoạch trong tương lai khi bước chân vào đại học, cậu sẽ tiếp tục làm thêm tự nuôi bản thân và nuôi cả ước mơ cháy bỏng của mình./.

Phương Hảo