Nam sinh với ước mơ sáng tạo Robocon

(Baonghean.vn) - Có niềm đam mê với mô hình máy bay, em Nguyễn An Khang ở xóm Khe Bai, xã Nghĩa Hội (huyện Nghĩa Đàn) hiện đang theo học tại trường Cao đẳng nghề kỹ thuật CN Việt Nam – Hàn Quốc (Tp Vinh) đã cho ra đời nhiều loại mô hình phục vụ cho sở thích của mình.

Khang chi sẻ: Khi còn nhỏ, được nhìn ngắm những chiếc máy bay hoạt động trên bầu trời, em đã rất thích thú. Em rất thích điều khiển những chiếc máy bay mô hình mà bố mua cho. Kết cục thì những chiếc máy bay ấy bị em mở tung để tìm hiểu. Và đến lớp 10 thì xem video cách làm trên mạng thì em đã tự mày mò và chế tạo ra mô hình máy bay cho riêng mình. Đến nay, em đã tạo ra trên dưới chục chiếc lớn nhỏ. Và chiếc SU F22, F27 là em cảm thấy ưng ý nhất.

Từ những phác thảo trên giấy, Khang tìm nguyên liệu và dần hoàn thiện mô hình máy bay của mình

Theo Khang, việc chế tạo ra một mô hình không khó, nhưng cái quan trọng là việc cho nó hoạt động và bay được trên bầu trời thì không dễ chút nào. Sau khi có ý tưởng mô phỏng theo loại máy bay SU F-22, F27, em lại mày mò trên mạng, tìm hiểu nguyên lý, thiết kế hoạt động của nó. Sau đó, vẽ bản thảo và tìm vật liệu. Các nguyên liệu đều được Khang tận dụng ở các đồ phế liệu, rồi mua thêm các phụ kiện khác. Riêng với bộ điều khiển từ xa, em đã đặt mua ở Hà Nội về với giá hơn 3 triệu đồng. Sau chỉ một buổi thì mô hình máy bay đã được thử nghiệm và bay được trên bầu trời.

Khéo léo tỉ mỉ lắp rắp từng phần vào với nhau. Riêng bộ điều khiển, Khang đặt mua từ Hà Nội

Gặp Khang vào dịp về nghỉ hè, cũng là lúc em chuẩn bị đi “biểu diễn” cho bạn bè, các em nhỏ trong xóm xem. Từ đường băng sân bóng chuyền của xóm, mô hình dần dần bay lên, rồi lượn lờ trên không trong sự thán phục của mọi người. Tuy chỉ là mô hình mang tính chất giải trí, thỏa nỗi đam mê, nhưng với những ý tưởng của cậu sinh viên này càng thể hiện tinh thần sáng tạo, chinh phục mọi khó khăn, biến ước mơ trở thành hiện thực.

Một mô hình máy bay vừa mới được Khang hoàn thiện
Khang chăm chú theo dõi điều khiển mô hình máy bay
Mô hình bay lượn trên bầu trời
Mô hình máy bay thu hút sự thích thú của các em nhỏ, người dân trong vùng

Anh Nguyễn Trung Kiên - bố của Khang chia sẻ: Hồi bé, khi thấy bố sửa đồ điện như quạt, nồi cơm điện… Khang đều thích thú theo dõi. Lớn lên, khi có ít kiến thức về vật lý thì lại giúp bố sửa được các vật dụng trong nhà. Chính vì vậy, khi cậu thực hiện đam mê sáng tạo mô hình máy bay, nó giúp khơi dậy và vun đáp khả năng sáng tạo, tư duy thì gia đình đều rất ủng hộ.

Trước các trò chơi trên mạng đang thu hút nhiều bạn trẻ thì việc em Khang đam mê khám phá, lắp rắp những mô hình máy bay để vui chơi, giải trí quả là điều đáng mừng.

Thái Trường