Nam thanh niên dân tộc Thổ “vang danh” với cây bưởi hồng Quang Tiến

Minh Thái

(Baonghean) - Không ngại khó, mạnh dạn đầu tư đi theo hướng mới, chàng trai dân tộc Thổ đã vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Khi được hỏi về gương làm kinh tế giỏi của tuổi trẻ Thái Hòa, mọi người luôn nhắc đến anh Lê Văn Hùng, sinh năm 1991, chàng trai trẻ dân tộc Thổ có nguồn thu nhập cao từ mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến tại khối Lê Lợi, phường Quang Tiến.

Anh Lê Văn Hùng chăm sóc cây bưởi. Ảnh: Minh Thái
Anh Lê Văn Hùng chăm sóc cây bưởi. Ảnh: Minh Thái

Trước đây, gia đình anh Lê Văn Hùng có gần 1 ha đất, chủ yếu trồng các loại cây màu như lạc, đậu, hay cây công nghiệp là mía…Mặc dù tốn nhiều công sức vất vả, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2011, anh được Đoàn phường cho đi tham quan học hỏi, các mô hình bưởi trồng tại địa phương. Nhận thấy giống bưởi hồng Quang Tiến dễ trồng, dễ chăm sóc, được nhiều người ưa chuộng lại có được giá bán cao, được sự ủng hộ của người thân, anh mạnh dạn đưa 220 gốc bưởi Quang Tiến về trồng tại vườn của gia đình.

Với những cây ăn quả dài ngày như bưởi thì phải từ năm thứ 4 trở đi mới bắt đầu cho quả. Do đó, những năm đầu tiên, thay vì tập trung vào lấy quả, thì anh Hùng đầu tư vào nuôi cây. 

Nhờ nắm bắt rõ kinh nghiệm, cây bưởi phát triển tốt, và từ năm thứ tư trở đi vườn bưởi cho thu hoạch. Hàng năm, cứ đến tháng 8 (âm lịch), gia đình lại lại rộn ràng đón những thương lái khắp nơi tìm đến tận vườn đặt mua những quả bưởi ngon, mẫu mã đẹp. Cũng nhờ đó, trái bưởi của gia đình anh có mặt trên nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh.

Để tránh gãy cành, người trông bưởi phải chống cọc, dùng dây buộc đỡ lấy quả. Ảnh: Minh Thái
Để tránh gãy cành, người trông bưởi phải chống cọc, dùng dây buộc đỡ lấy quả. Ảnh: Minh Thái

Do biết cách chăm sóc, phòng bệnh nên năm nào vườn bưởi cũng cho năng suất cao. Anh Hùng cho biết: “Vụ bưởi năm nay hơn hẳn mọi năm, bưởi trồng ít bị sâu bệnh, cho nhiều trái. Nhà có gần 220 gốc, trung bình mỗi gốc bưởi ở đây có từ 100 - 120 quả, trọng lượng mỗi quả khoảng 1,5 - 2 kg và cho năng suất khoảng 2,5 đến 3 tạ/cây. Năm ngoái, giá bán tại vườn cũng chỉ 20 - 22 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay tăng lên gấp rưỡi, hiện giá bán tại vườn dao động từ 27 - 35 nghìn đồng/kg".

Dự kiến sau khi trừ chi phí, vườn bưởi của anh cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về bí quyết trồng bưởi Quang Tiến, anh Hùng nói: “Để trồng bưởi hồng Quang Tiến ngon, trước hết người trồng phải chọn mua được loại cây giống chất lượng, được chiết từ cành trung tán, tuyệt đối không lấy cành ngọn tán. Hàng năm, sau khi thu hoạch quả phải chăm bón cho cây bằng các loại phân bón lót, tưới nước giữ ẩm và cắt, tỉa cành cho cây rồi quét vôi từ trên xuống dưới gốc để cho bọ đỡ bám vào thân cây và cành lúc ra quả thì phun đậu hoa, đậu quả. Từ lúc này đến khi thu hoạch thì phải thường xuyên kiểm tra cây, quả để sớm phát hiện ra sâu bệnh và xử lý, đồng thời bổ sung thêm phân bón cho những cây yếu".

Không chỉ mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, anh Lê Văn Hùng được mọi người biết là một cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết trong các phong trào hoạt động của tổ chức Đoàn cũng như của địa phương.

Bí thư Đoàn phường Quang Tiến Phan Thị Hoài Thương cho biết  “Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hùng còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Trong thời gian tới, Đoàn phường đã tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi của đoàn viên Lê Văn Hùng. Từ mô hình này mà nhiều thanh niên trong phường có thêm niềm tin, động lực trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà”.

Đoàn viên thanh niên đến tham quan, học hỏi mô hình của anh Lê Văn Hùng. Ảnh: Minh Thái
Đoàn viên, thanh niên đến tham quan, học hỏi mô hình của anh Lê Văn Hùng. Ảnh: Minh Thái

Chính bản lĩnh, sự kiên trì, quyết tâm vượt khó, tinh thần ham học hỏi đã mang lại những thành công bước đầu cho chàng trai dân tộc Thổ. Nhờ phát triển mô hình kinh tế bưởi hồng Quang Tiến mà gia đình anh Lê Văn Hùng đã có cuộc sống ổn định hơn, trở thành tấm gương thanh niên tiêu biểu về phát triển kinh tế, làm giàu tại địa phương.

Tin mới

Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.