Nam thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vượt khó, thi đỗ Học viện Biên phòng

(Baonghean.vn) - Nuôi ước mơ được đi học khi còn măc áo lính, sau khi xuất ngũ về quê, em Trần Đình Chương (21 tuổi) ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đã nỗ lực vượt khó, tích cực ôn luyện, thi đỗ vào Học viện Biên Phòng.

Với số điểm xét tuyển khối C là 27,5 điểm (Văn 7,75; Lịch sử 9,5; Địa lý 9,75) cộng thêm 2 điểm ưu tiên diện quân nhân mới xuất ngũ, Chương đã trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Năm nay, điểm chuẩn đầu vào khối C của Học viện Biên Phòng đối với nam sinh miền Bắc là 28,5, Chương là 1 trong 4 thí sinh của Nghệ An đỗ vào Học viện.

Em Trần Đình Chương và bà nội. Ảnh: Huy Thư

Những ngày qua, ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Trần Văn Thuận ở thôn Trường Kỳ, xã Võ Liệt luôn có đông người quen, anh em, bạn bè đến chúc mừng con trai ông đã đỗ vào Học Viện Biên phòng. Dường như kết quả trúng tuyển của Chương - con trai ông không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng gia đình ông mà còn là niềm vui chung của cả xóm, cả xã.

Chương là con út trong gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ làm ruộng, không có nghề phụ, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Chương đã nhập ngũ, huấn luyện, công tác tại Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, đơn vị đóng tại xã Giang Sơn Đông (Đô Lương). Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ, Chương được học y tá, được kết nạp vào Đảng và là chiến sĩ thi đua của đơn vị.

Chương tích cực phụ giúp gia đình chăn nuôi gà vịt. Ảnh: Huy Thư

Sau khi xuất ngũ về quê vào đầu năm 2020, với quyết tâm thi lại đại học, Chương đã “vùi đầu” vào ôn luyện một cách  chăm chỉ, tự giác. Với Chương, những ngày đầu học lại để thi khá vất vả vì những năm tháng quân ngũ đã ít nhiều vơi quên kiến thức. Chương mày mò tự học qua các tài liệu mà mình đã mua hoặc xin được của anh em bạn bè. Em xem internet là 1 kênh học hiệu quả đã đem lại cho em nhiều kiến thức bổ ích. Đến giai đoạn cuối của chặng đường ôn thi, em có tham gia ôn luyện tập trung và thi thử để rút kinh nghiệm cho mình.

Những đêm dài miệt mài với con chữ bên bàn học, chăm lo đến “quên ngủ”, thân thể gầy mòn, khiến gia đình Chương không khỏi lo lắng. Hồi đi học phổ thông, Chương dự định thi vào Học viện An ninh, nhưng phải gác lại. Những ngày trong quân ngũ, Chương cũng muốn đi thi nhưng không có điều kiện. Nay bước vào ôn luyện để thi Học viện Biên phòng, Chương đã tập trung cao độ, nhiều lúc trở nên áp lực. Bà Nguyễn Thị Mười – mẹ Chương chia sẻ: “Em nó học ngày học đêm, cơ thể gầy nhom. Khi mới xuất ngũ cân nặng từ 60 kg mà đến ngày đi thi chỉ còn 50 kg”

Gia đình ông Thuận, bà Mười phấn khởi vì con trai đỗ Học viện Biên phòng. Ảnh: Huy Thư

Với kết quả trong các lần thi thử, thường đứng nhất, thứ nhì, Chương tin rằng kỳ thi này mình sẽ đạt điểm cao. Tuy nhiên khi biết điểm thi, em đã khá bất ngờ vì “điểm thật thấp hơn dự đoán”. Chương cho rằng “Em viết chữ xấu, nên thi Văn cũng bất lợi. Mặc dù điểm thi không đạt như mong muốn, nhưng em cũng phấn khởi vì đã thi đỗ vào Học viện Biên phòng, được trở lại môi trường quân đội mà em đã học tập và rèn luyện”. Chương đã chia sẻ trên trang cá nhân “Thanh xuân lại một lần nữa được viết tiếp bởi những hành trình màu xanh của tuổi trẻ”.

Ngay trong lúc quê hương đang tích cực chuẩn bị mọi thứ để đối phó với cơn bão số 7, thì gia đình Chương cũng đang chuẩn bị liên hoan mừng con thi đỗ đại học. Ông Trần Văn Thuận, bố Chương không giấu nỗi niềm vui sướng: “Điều kiện gia đình khó khăn, nhưng mấy đứa con đều học khá. Riêng Chương sau khi ra quân chỉ nghĩ chuyện ôn luyện bài vở để đi thi. Từ ngày cháu biết điểm thi, đặc biệt là từ lúc nhận được giấy báo nhập học của Học viện Biên phòng,  gia đình cảm thấy phấn khởi, vui mừng trước thành tích mà cháu đạt được”.

Trước bão số 7 gia đình ông Thuận căng bạt trên sân chuẩn bị liên hoan mừng con đỗ Học viện. Ảnh: Huy Thư

Câu chuyện nam thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vượt khó, thi đỗ Học viện Biên phòng của Chương đã khiến không ít người dân địa phương thán phục.

Ông Bùi Xuân Lĩnh – Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương cho biết: Trần Đình Chương là một thanh niên, một đảng viên trẻ nỗ lực vượt khó. Việc Chương thi đỗ vào Học viện Biên phòng một lần nữa đã khẳng định ý chí, quyết tâm và lựa chọn đúng đắn của bản thân. Hy vọng Chương sẽ phát huy kết quả đạt được, cố gắng học tập, rèn luyện tốt để trưởng thành trong môi trường quân đội.