Nâng cao chất lượng kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở

Diệp Thanh 21/12/2022 11:11

(Baonghean.vn) - Sáng 21/12, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng kiểm tra tài chính đồng cấp đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở”.

Tham dự hội nghị có đại diện thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Tài chính và Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh cùng Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh

Trong bối cảnh Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện phân cấp toàn diện về phân phối nguồn thu, chi ngân sách công đoàn cho Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, thị xã và các công đoàn ngành, Công tác kiểm tra quản lý tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế công đoàn nói chung và công tác kiểm tra tài chính, tài sản công đoàn đồng cấp đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nói riêng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Tại Hội thảo, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh đã báo cáo về thực trạng trong công tác kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong thời gian qua, đánh giá những kết quả đạt được. Cụ thể, phần lớn các đơn vị đã thực hiện công tác kiểm tra đảm bảo về thời gian nhằm phục vụ cho công tác phê duyệt quyết toán; Hàng năm các đơn vị kiểm tra đảm bảo 1 lần/ năm; Thống kê số liệu trong 5 năm vừa qua (2018-2022) tỷ lệ các đơn vị kiểm tra đồng cấp đạt cao; Một số đơn vị đã tiến hành kiểm tra tài chính một cách thực chất…

Các đại biểu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội thảo cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế, từ đó trao đổi, thảo luận tìm ra các giải pháp nhằm đưa việc kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả thiết thực. Điều này giúp cho việc quản lý tài chính, tài sản công đoàn ngày càng chặt chẽ có hiệu quả hơn, tạo nguồn lực để hoạt động góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" .

Tham dự hội thảo, đại biểu các đơn vị đã có nhiều chia sẻ đầy trăn trở, tâm huyết về kinh nghiệm trong kiểm tra tài chính đồng cấp, đánh giá trách nhiệm, sự chủ động của Ban Thường vụ trong kiểm tra tài chính đồng cấp… Uỷ ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh cũng có đã có những tiếp thu, giải trình thoả đáng.

Kết luận hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao chất lượng 9 ý kiến phát biểu và chia sẻ khó khăn mà các đơn vị đã nêu ra. Thời gian tới, các đơn vị cần nâng cao vai trò ban thường vụ công đoàn các huyện, ngành trong kiểm tra tài chính đồng cấp, cần có sự nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những sai sót trong quá trình thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh kết luận hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh

Đồng thời, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch chi tiết khi thực hiện kiểm tra, tránh tình trạng nể nang. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tập trung kiện toàn bộ máy theo điều lệ quy định, tập huấn, đào tạo một cách hiệu quả về công tác tài chính, tăng cường chỉ đạo và hỗ trợ các đơn vị trong quá trình thực hiện...

Nâng cao chất lượng kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO