Nâng cao chất lượng kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 21/12, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng kiểm tra tài chính đồng cấp đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở”.

Tham dự hội nghị có đại diện thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Tài chính và Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh cùng Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành.

Nâng cao chất lượng kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh

Trong bối cảnh Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện phân cấp toàn diện về phân phối nguồn thu, chi ngân sách công đoàn cho Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, thị xã và các công đoàn ngành, Công tác kiểm tra quản lý tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế công đoàn nói chung và công tác kiểm tra tài chính, tài sản công đoàn đồng cấp đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nói riêng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Tại Hội thảo, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh đã báo cáo về thực trạng trong công tác kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong thời gian qua, đánh giá những kết quả đạt được. Cụ thể, phần lớn các đơn vị đã thực hiện công tác kiểm tra đảm bảo về thời gian nhằm phục vụ cho công tác phê duyệt quyết toán; Hàng năm các đơn vị kiểm tra đảm bảo 1 lần/ năm; Thống kê số liệu trong 5 năm vừa qua (2018-2022) tỷ lệ các đơn vị kiểm tra đồng cấp đạt cao; Một số đơn vị đã tiến hành kiểm tra tài chính một cách thực chất…

Nâng cao chất lượng kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ảnh 2

Các đại biểu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội thảo cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế, từ đó trao đổi, thảo luận tìm ra các giải pháp nhằm đưa việc kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả thiết thực. Điều này giúp cho việc quản lý tài chính, tài sản công đoàn ngày càng chặt chẽ có hiệu quả hơn, tạo nguồn lực để hoạt động góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" .

Tham dự hội thảo, đại biểu các đơn vị đã có nhiều chia sẻ đầy trăn trở, tâm huyết về kinh nghiệm trong kiểm tra tài chính đồng cấp, đánh giá trách nhiệm, sự chủ động của Ban Thường vụ trong kiểm tra tài chính đồng cấp… Uỷ ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh cũng có đã có những tiếp thu, giải trình thoả đáng.

Kết luận hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao chất lượng 9 ý kiến phát biểu và chia sẻ khó khăn mà các đơn vị đã nêu ra. Thời gian tới, các đơn vị cần nâng cao vai trò ban thường vụ công đoàn các huyện, ngành trong kiểm tra tài chính đồng cấp, cần có sự nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những sai sót trong quá trình thực hiện.

Nâng cao chất lượng kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh kết luận hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh

Đồng thời, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch chi tiết khi thực hiện kiểm tra, tránh tình trạng nể nang. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tập trung kiện toàn bộ máy theo điều lệ quy định, tập huấn, đào tạo một cách hiệu quả về công tác tài chính, tăng cường chỉ đạo và hỗ trợ các đơn vị trong quá trình thực hiện...

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.