Nâng cao hơn nữa hiệu quả ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 22/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm công tác ủng hộ, giúp đỡ xã nghèo vùng miền Tây Nghệ An, giai đoạn 2012-2022.

Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB & XH chủ trì hội nghị. Tham dự có các sở, ban ngành, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia giúp đỡ xã nghèo trong 10 năm qua.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

310 tỷ đồng ủng hộ các xã miền Tây

Qua 10 năm thực hiện, có thể khẳng định rằng, công tác vận động ủng hộ, giúp đỡ các xã nghèo miền Tây là một chủ trương đầy tính nhân văn, đem lại hiệu quả thiết thực cho người nghèo, xã nghèo của tỉnh.

Chương trình được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự chung tay của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm nên đã tạo sự chuyển biến tích cực về củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo ảnh 2

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Đời sống của người dân nghèo được cải thiện, thu nhập tăng, được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, bộ mặt nông thôn và miền núi có nhiều khởi sắc, kinh tế xã hội phát triển, an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, ổn định an ninh biên giới và góp phần thúc đẩy việc thực hiện có kết quả mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tỷ lệ hộ nghèo các huyện miền Tây giảm từ 24,04% đầu năm 2016 xuống còn gần 8,18% cuối năm 2021 (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020); các huyện nghèo 30a giảm bình quân 5,97%/năm.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo ảnh 3
Đại diện Công ty Thủy điện Bản Vẽ thăm hỏi, trao quà cho người dân xã Hữu Khuông (Tương Dương). Ảnh tư liệu: Đặng Cường

Các đơn vị đã hỗ trợ các xã xây dựng, duy trì, phát triển 72 mô hình chăn nuôi, trồng trọt với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng, bao gồm các mô hình trồng cây chanh leo tại các xã Tri Lễ, Nậm Giải; trồng rau sạch tại xã Quế Sơn, cây dược liệu tại xã Nậm Nhoóng của huyện Quế Phong...

Bên cạnh xây dựng mô hình, các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ cho bà con gần 6.000 con bò và hơn 3.000 vật nuôi các loại với tổng số tiền 73 tỷ đồng.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo ảnh 4

Đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trình bày tham luận tại Hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Trong 10 năm hoạt động, Ban chỉ đạo các cấp đã hướng dẫn các địa phương, các cơ quan đơn vị trong việc triển khai công tác vận động, ủng hộ giúp đỡ các xã miền Tây; đưa nội dung giúp đỡ xã nghèo thành một nhiệm vụ trong Đề án nâng cao mức sống cho nhân dân vùng miền Tây và ven biển Nghệ An đến năm 2020; định hướng hoạt động hỗ trợ có nội dung thiết thực, hiệu quả nhằm giúp người nghèo, xã nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tiếp cận được các dịch vụ xã hội, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong lao động sản xuất và cuộc sống hàng ngày để phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Trong giai đoạn 2012 – 2022, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, ủng hộ các xã nghèo miền Tây với số tiền 310 tỷ đồng.

Tiếp tục có kế hoạch giúp đỡ xã nghèo hiệu quả

Nâng cao hơn nữa hiệu quả ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo ảnh 5

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh vẫn còn 7,8%, riêng các huyện miền núi là 17,24%, còn 76 xã đặc biệt khó khăn. Đây là thách thức lớn, đòi hỏi các cấp chính quyền, sở ngành và các đơn vị, doanh nghiệp cần phát huy tinh thần chia sẻ, tương thân, tương ái cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động vận động ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long yêu cầu các đơn vị, các sở ban ngành tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị, các nhà hảo tâm tập trung nguồn lực hỗ trợ giúp đỡ 76 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh trong xây dựng hệ thống chính trị, kết cấu hạ tầng, xóa nhà ở dột nát cho hộ nghèo.

Cùng đó, hỗ trợ xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ vốn sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật; dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động để giúp đỡ các xã vươn lên thoát nghèo.

“Cần phải biết họ cần gì và nhu cầu bức thiết ra sao để xây dựng được những mô hình trọng tâm, trọng điểm, đạt được hiệu quả cao. Thời gian tới, mỗi cơ quan, đơn vị cần căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, xác định rõ chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng để công tác ủng hộ giúp đỡ xã nghèo miền Tây tỉnh Nghệ An đạt kết quả cao hơn nữa." - Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo ảnh 6

20 đơn vị doanh nghiệp được trao thưởng vì có thành tích trong giúp đỡ xã nghèo miền Tây giai đoạn 2012 - 2022. Ảnh: Đình Tuyên

Tại hội nghị, UBND tỉnh trao Bằng khen cho 20 đơn vị, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ các xã nghèo miền Tây giai đoạn 2012-2022.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.