Nâng chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

(Baonghean.vn) - Cùng với sự đồng hành của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của các doanh nghiệp, chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động đang ngày càng được cải thiện.

Những nỗ lực

Bữa ăn ca trong các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người lao động. Chất lượng bữa ăn ca không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần của mỗi cá nhân mà còn ảnh hưởng trực tiếp tình hình sản xuất.

Ảnh: P.V
Công ty CP Thực phẩm sữa TH luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Ảnh: Hoàng Yến

Một trong những đơn vị làm tốt về chất lượng bữa ăn ca trên địa bàn tỉnh là Tập đoàn TH. Bữa ăn ca của người lao động ở đây được giao cho một công ty nhỏ thuộc tập đoàn phụ trách với mức ăn là 35 nghìn đồng/suất. Không chỉ sạch sẽ, đa dạng, bữa ăn ca của người lao động tại Tập đoàn TH còn đảm bảo mọi yêu cầu về VSATTP. Tất cả nguyên liệu thực phẩm đầu vào đều được công đoàn kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng. Bếp ăn được thiết kế theo quy trình 1 chiều. Bộ phận bếp sẽ gửi thực đơn cho Ban Chấp hành công đoàn mỗi tuần và lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Công đoàn công ty cử người kiểm tra về chất lượng, quy trình nấu ăn và tổng hợp những ý kiến, phản ánh của từng bộ phận nếu có.

Trực thuộc LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn còn có Công ty CP Phụ gia nhựa Mega cũng làm tốt chất lượng bữa ăn ca. Công ty đã đầu tư bếp ăn, nhà ăn và bộ phận nấu ăn riêng cho người lao động. Với mức 25 nghìn đồng/suất, những bữa ăn ca ở đây khiến người lao động cảm thấy an tâm và hài lòng.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn, cho biết: “LĐLĐ huyện hiểu rõ tầm quan trọng của chất lượng bữa ăn ca nên hết sức quan tâm và đôn đốc công đoàn cơ sở giám sát bữa ăn ca cho người lao động, kip thời nắm bắt các nguyện vọng, ý kiến của người lao động để đề xuất, cải thiện. Trong những chuyến làm việc tại cơ sở, chúng tôi luôn tranh thủ cơ hội để cùng ăn cơm với người lao động để có được những đánh giá khách quan và thực chất nhất. Hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đều có mức ăn ca cao hơn mức tối thiểu mà Tổng liên đoàn đưa ra”.

Tăng cường tuyên truyền, giám sát

Bên cạnh những doanh nghiệp chăm lo tốt cho bữa ăn người lao động thì còn đó nhiều đơn vị thờ ơ với vấn đề này. Bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh cho biết: “Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng một số doanh nghiệp chưa quan tâm tới bữa ăn ca của người lao động là do Pháp luật không có quy định bắt buộc, cụ thể về tiêu chuẩn chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Đó cũng là lý do Nghị quyết bữa ăn ca cho người lao động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra đời, với mong muốn mỗi suất ăn ca có giá trị từ 15 nghìn đồng trở lên. Tuy nhiên, nghị quyết này không có giá trị pháp lý, không thể xử phạt nếu doanh nghiệp chưa thực hiện hoặc cố tình không hợp tác. Vì vậy, để nghị quyết đi vào thực tiễn đòi hỏi sự đồng hành, kiên trì của các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở”.

Nâng chất lượng bữa ăn ca cho công nhân ảnh 2
Lãnh đạo LĐLĐ thị xã Thái Hòa kiểm tra, giám sát lưu mẫu thức ăn. Ảnh: Hoàng Yến

Chị Ngô Thị Hào, công nhân công ty may, hiện đang thuê trọ tại Khu công nghiệp Bắc Vinh, chia sẻ: “Những chị em đang mang thai và trong thời gian cho con bú rất quan tâm đến chất lượng và vệ sinh của những bữa ăn ca. Bữa ăn không đảm bảo đủ chất và an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con. Tôi rất mong vấn đề này sẽ được các chủ sử dụng lao động lưu tâm và công đoàn công ty giám sát”.

Thực tế đã cho thấy, rất nhiều cuộc đình công diễn ra trên địa bàn tỉnh liên quan đến vấn đề chất lượng bữa ăn ca. Vì thế, bên cạnh việc giám sát, các cấp công đoàn cần có nhiều biện pháp, chủ động tham gia với người sử dụng lao động đưa bữa ăn ca vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đây cũng là cách làm mà Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam thường xuyên áp dụng và đem lại hiệu quả cao.

Theo chia sẻ của chị Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, trong năm 2020, mức ăn ca tại Công ty TNHH MTV Masan MB, đã từ 20 nghìn đồng/suất lên 25 nghìn đồng/suất; tại Công ty cổ phần Khoáng sản Á Châu từ 15 nghìn đồng/suất lên 20 nghìn đồng/suất... Những thay đổi này đều mang dấu ấn của tổ chức công đoàn. Chị Nguyệt cho biết thêm: “Mỗi năm, công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đều kiến nghị thanh tra Sở Y tế tổ chức các đợt kiểm tra bếp ăn tại 10 đơn vị thuộc các khu công nghiệp. Sau 3 năm liên tục duy trì chương trình này, nhiều bếp ăn đã được cải thiện và đi vào quy củ, không còn những bếp ăn tạm bợ mang tính tự phát nữa”.

Nâng chất lượng bữa ăn ca cho công nhân ảnh 3
Bữa ăn ca tại Công ty TNHH MLB Tenergy (Yên Thành) Ảnh: Hoàng Yến

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Dù tổ chức công đoàn đã rất nỗ lực tuyên truyền, vận động nhưng vẫn còn rất nhiều những bữa ăn ca chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động. Thời gian tới, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục quan tâm tới vấn đề này, tích cực tuyên truyền, đàm phán để chủ doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của bữa ăn ca. Chất lượng bữa ăn ca không chỉ đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động mà còn là yếu tố quan trọng để ổn định sản xuất, nâng cao năng suất và giữ chân người lao động”.

Tin mới

Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.