Nắng nóng gay gắt, rau màu ở Nghệ An khô cháy

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ 38 - 40 độ C khiến rau màu ở Nghệ An khô cháy. Người dân đang nỗ lực tìm mọi giải pháp để chống nóng cho rau màu.
Do thời tiết nắng nóng, nhiều diện tích rau màu khô héo, kém phát triển. Ảnh Việt Hùng
Do thời tiết nắng nóng, nhiều diện tích rau màu khô héo, kém phát triển. Ảnh Việt Hùng

Quỳnh Lưu là vựa rau lớn nhất của tỉnh với gần 1.000 ha cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, rau màu kém phát triển nên sản lượng thu hoạch trong những ngày gần đây giảm hẳn.

Ở vùng bãi ngang Quỳnh Lưu, vào mùa hè, bà con chủ yếu trồng hành hoa để đối phó với nắng nóng bởi loại cây này chịu hạn tốt hơn các loại rau màu khác. Tuy nhiên, đợt nắng nóng vừa qua nhiều diện tích hành hoa cũng bị chết héo.

nắng nóng gay gắt khiến nhiều diện tích hành hoa, rau cải khô cháy. Ảnh Việt Hùng
Nắng nóng gay gắt khiến cây hành hoa khô héo nghiêm trọng. Ảnh Việt Hùng

Tại cánh đồng rau ở xóm 7, xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu),chị Nguyễn Thị Tám, hộ trồng rau, cho biết, ở cánh đồng này đất cao nên nước không đủ tưới, nhiều diện tích rau màu đã khô cháy.

Nhiều diện tích cà chua trước đó gặp mưa gây thối úng chưa kịp phục hồi nay gặp nắng nóng gay gắt khiến bà con không kịp trở tay, cà chua chết héo. Ước tính Quỳnh Minh đã thiệt hại khoảng 30 ha rau màu các loại.

nắng nóng gay gắt khiến nhiều diện tích hành hoa, rau cải khô cháy. Ảnh Việt Hùng
Nhiều trên đà diện tích cà chua khô héo dần. Ảnh Việt Hùng

Nhằm chống kho hạn cho rau màu, bà con ở xã Quỳnh Minh thuê thợ đào thêm giếng tại ruộng để có nước tưới. Ông Hồ Văn Tình ở xã Quỳnh Minh cho biết, đào giếng mất chi phí hơn 10 triệu đồng, nhưng gia đình vẫn chấp nhận chi để có nước tưới cho rau, nếu không vào mùa này khó mà trồng được rau.

Tại cánh đồng rau ở xã Quỳnh Lương, hệ thống vòi phun tưới tự động hoạt động hết công suất trong những ngày này. Toàn xã có khoảng 95% hộ đầu tư lắp đặt vòi phun tưới tự động với chi phí hàng chục triệu đồng/giếng.

Nhằm chống nóng cho rau màu, bà con ở xã Quỳnh Minh thuê thợ đào thêm giếng tại ruộng để có nước tưới cho rau. Ảnh: Việt Hùng
Nhằm chống kho hạn cho rau màu, bà con thuê thợ đào thêm giếng tại ruộng để có nước tưới; một số hộ đầu tư lưới che. Ảnh: Việt Hùng

Bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cho biết, ở đây nếu hạn nặng tiếp tục kéo dài thì nước giếng khoan bơm cũng không đủ tưới cho cây rau. Như gia đình bà đã phải khoan 4 mũi, lắp đặt thêm đường ống dẫn nước mới cơ bản đủ tưới. Những ngày nắng gay gắt, gia đình tưới 5 – 6 lần mới tạo được độ ẩm cho đất.

Ngoài vấn đề tưới nước, các hộ cũng thường xuyên kiểm tra đồng để bón thêm phân NPK và phân lá cho cây trồng, phân bón lá được hấp thụ nhanh và nên phun vào buổi chiều. Một số hộ khác thì đầu tư lưới che - giải pháp hiệu quả để hạn chế rau màu khô cháy, nhất là ở vùng thiếu nước tưới.

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.